12/8/2020

Ảnh minh họa

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt thường gặp nhiều hơn ở những người có thói quen thức khuya, uống bia rượu... Tình trạng này không chỉ gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu, mà nặng có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh đau dạ dày chính xác nhất:

Đau âm ỉ khó chịu vùng thượng vị

Một trong những dấu hiệu bệnh đau dạ dày phổ biến nhất đó là tình trạng đau thượng vị, cơn đau thường âm ỉ, nóng ran, khó chịu. Vị trí đau này có thể lan xuống vùng bụng, lên ngực hoặc xuyên qua phần lưng sau. Tuy nhiên, đau dạ dày có rất nhiều nguyên nhân, vì thế mà các biểu hiện đau dạ dày vùng thượng vị cũng khác nhau. Cụ thể là:

Đau dạ dày tá tràng: Những cơn đau xuất hiện thường liên quan tới bữa ăn của bạn và cơn đau có tính chu kỳ.

Đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng, các triệu chứng đau vùng thượng vị có chu kỳ.

Đau dạ dày do ung thư dạ dày, cơn đau liên tục, kéo dài.

Đau dạ dày do viên loét tá tràng thường xuất hiện khi bụng đói.

Đau dạ dày do viêm loét dạ dày (Tình trạng này phổ biến nhất), thường đau khi thay đổi thời tiết, đau nhiều hơn khi no bụng. Còn khí đói sẽ không cảm thấy đau mấy.

Chán ăn 

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày nữa đó chính là tình trạng chán ăn. Bởi khi đau dạ dày xuất hiện, thức ăn chậm tiêu, không tiêu hóa được, gây đầy bụng, ăn không ngon miệng. Bạn luôn có cảm giác bụng ậm ạch, khó chịu và đôi khi, cố gắng ăn, còn có cảm giác hơi buồn nôn nữa.

Ảnh minh họa

Xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua

Như đã nói ở trên, triệu chứng bệnh đau dạ dày là tình trạng đầy bụng, khó tiêu, nên việc này sẽ kéo theo tình trạng ợ hơi, ợ nóng. Lý giải điều này là khi thức ăn không tiêu hóa được, sẽ bị lên men, gậy ợ chua. Nhưng cơn ợ, có thể xộc lên vùng ức mũi hoặc sau xương ức, nên rất khó chịu. Nếu để tình trạng ợ này kéo dài, sẽ khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn và cơn đau vùng thượng vị khó chịu hơn. Và đó cũng là dấu hiệu bệnh đau dạ dày nên biết để khắc phục.

Có cảm giác buồn nôn, nôn trớ

Đây là dấu hiệu bệnh đau dạ dày nặng hoặc có liên quan tới những bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe như: Viêm dạ dày cấp, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,…. Nếu tình trạng nôn ói xảy ra liên tục, có thể khiến niêm mạc thực quản bị rách, bị viêm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Không chỉ vậy, nôn nhiều khiến người bệnh bị mất nước, gây mệt mỏi, kéo theo các hệ lụy như: Bị tụt huyết áp, ảnh hưởng tim mạch,…. Do đó, nếu thấy hiện tượng nôn ói bất thường khi xuất hiện cơn đau dạ dày, hãy đi khám bác sĩ ngay nhé.

Bị chảy máu tiêu hóa

Khi bị chảy máu tiêu hóa, thì vấn đề dạ dày của bạn đang gặp nguy hiểm, cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì nếu để mất máu quá nhiều, nó có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Một số dấu hiệu đau dạ dày và bị chảy máu tiêu hóa như: Nôn ra máu đỏ hoặc đen, đi phân đen, phân có lẫn máu tươi,…. Đồng thời còn có các biểu hiện như: Choáng váng đầu óc, hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp,….

Theo giadinhvietnam