Người xưa có câu: “Ở cữ tốt thì vạn sự đều tốt, ở cữ không cẩn thận, diêm vương đến tìm”. Tuy có vẻ hơi cường điệu nhưng từ đó ai cũng có thể thấy được tầm quan trọng của việc ở cữ đối với phụ nữ sau sinh. Thế nhưng, giới trẻ ngày nay lại không ít người chủ quan với giai đoạn sau sinh, thậm chí cho rằng việc ở cữ là quan điểm xưa cũ, lạc hậu, không còn phù hợp. Tiểu Thẩm (sống tại Trung Quốc) là một bà mẹ như vậy.

Tiểu Thẩm năm nay 25 tuổi, cô vừa sinh mổ, cả gia đình hạnh phúc khi mẹ tròn con vuông. Sau sinh, mẹ chồng Tiểu Thẩm chăm sóc cô rất ân cần, chu đáo. Tuy nhiên, khi mẹ chồng yêu cầu Tiểu Thẩm ở cữ, cô lại tỏ ra cười nhạo, cảm thấy quan điểm đó đã lạc hậu và là việc hoàn toàn không cần thiết.

Tiểu Thẩm không chịu nghe lời mẹ chồng ở cữ cẩn thận, chỉ muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. (Ảnh minh họa)

 

Mặc kệ mẹ chồng khuyên nhủ ra sao, Tiểu Thẩm vẫn rất cứng đầu, cô chỉ ăn những bữa ăn giảm cân, không chịu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, với hy vọng nhanh lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai. Không chỉ vậy, vì sợ ngực chảy xệ, Tiểu Thẩm còn không chịu cho con bú, thường xuyên ra ngoài ăn uống, vui chơi.

Chuyện này kéo dài chưa tới nửa tháng thì một đêm Tiểu Thẩm cảm thấy đầu óc choáng váng, tay chân bủn rủn rồi ngất xỉu tại nhà. Gia đình vội vàng đưa Tiểu Thẩm tới bệnh viện thăm khám.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện Tiểu Thẩm bị chóng mặt là do bị suy nhược cơ thể. Ngoài ra, Tiểu Thẩm thường xuyên đi ra ngoài sau sinh, không được nghỉ ngơi đầy đủ nên khả năng miễn dịch của cơ thể cũng kém đi.

Khi nghe những việc những việc Tiểu Thẩm làm sau sinh, bác sĩ tức giận quát mắng cô là không quan tâm tới sức khỏe của mình, đùa cợt với tính mạng. Lúc này, Tiểu Thẩm mới cảm thấy hối hận vì đã không nghe theo lời mẹ chồng ở cữ cẩn thận sau sinh.

Phụ nữ sau sinh cơ thể thường rất yếu, chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng kém đi, sức đề kháng của mẹ sẽ trở nên rất yếu, khả năng miễn dịch giảm sút khiến mẹ rất dễ ốm. Vì vậy, việc ở cữ sau sinh là rất quan trọng, giúp mẹ hồi phục lại cơ thể. Dưới đây là một số điều cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn ở cữ:

1. Tránh ăn kiêng

Giảm cân trong giai đoạn ở cữ là điều tối kỵ, nhiều bà mẹ sợ thân hình bị sồ xề, tăng cân sau sinh nên không muốn uống nhiều thuốc bổ, thậm chí bắt đầu ăn kiêng để giảm cân với mong muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Trên thực tế, việc này không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn không thể cung cấp đủ sữa mẹ cho con. Vì vậy, trong thời gian ở cữ, mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn uống hợp lý để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

2. Tránh lạnh

Những người lớn tuổi trong gia đình chắc chắn sẽ thường nhắc nhở mẹ sau sinh rằng không được ăn đồ lạnh, không được đi ra gió, không được đi ra ngoài,… Thực tế là do họ sợ mẹ bị nhiễm lạnh. Bởi lẽ một khi bị nhiễm lạnh trong thời gian ở cữ thì mẹ không chỉ dễ ốm mà còn khó hồi phục sức khỏe, mắc một số bệnh khó điều trị tận gốc. Ngoài ra, ăn đồ lạnh còn dễ khiến mẹ bị tiêu chảy và một số vấn đề khác, có thể dẫn đến viêm ruột và các bệnh dạ dày trong tương lai.

3. Tập thể dục nhẹ nhàng

Mẹ nên tập thể dục nhẹ nhàng khi ở cữ. Ảnh minh họa

 

Trong thời gian ở cữ, mẹ không cần thiết phải suốt ngày nằm trên giường, thay vào đó mẹ nên kết hợp làm những việc nhẹ và nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng. Các mẹ không chịu vận động trong thời gian ở cữ không những không có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn khiến chân tay dễ bị phù nề, đau lưng mỏi gối do nằm lâu. Ngược lại, nếu mẹ vận động quá nhiều, tập thể dục quá sức, làm việc nặng trong thời gian ở cữ thì sau này mẹ rất dễ bị đau lưng, đau chân.

Đối với những bà mẹ sinh mổ, vết mổ không dễ lành, nếu cơ thể không hồi phục tốt thì sau này rất dễ bị ốm. Do đó, việc tập luyện trong thời gian ở cữ nên tùy theo tình trạng hồi phục sức khỏe của từng người, không được vận động và tập thể dục quá sức.

Hà Phương