Đậu tương lên men

Thay vì ăn hạt đậu tươi, người Nhật có xu hướng lên men đậu tương và chế biến thành các món truyền thống như miso, tempeh và natto. Trong đó, natto (đậu tương lên men nguyên hạt) đứng đầu bảng mỹ thực phòng đột quỵ.

Natto không chứa cholesterol. Đặc biệt, sợi tơ nhớt bao quanh hạt natto rất giàu enzym nattokinase, có khả năng phân hủy cục máu đông hữu hiệu gấp 4 lần emzym plasmin trong cơ thể. 

Ở Nhật, những người huyết áp cao, xơ vữa mạch máu, tiểu đường, tiền sử tai biến nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim... thường ăn natto mỗi ngày. Doanh nhân làm việc áp lực cao, người xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân... cũng rất chuộng món ăn này để phòng ngừa đột quỵ.

Người Nhật Bản ăn natto nhiều nhất vào bữa sáng cùng với cơm, trứng gà, nước tương.

Củ cải khổng lồ

"Củ cải không lồ" được trồng trên đảo Sakurajima từ nhiều thế kỷ trước, nên còn gọi là Sakurajima Daikon. Các chuyên gia Đại học Kagoshima phát hiện thấy Sakurajima Daikon rất dồi dào chất chống oxy hóa có tác dụng giảm huyết áp cao, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. 


Đặc biệt, củ cải còn chứa loại hormone trigonelline có khả năng tăng sản xuất oxit nitric, hoạt chất chính điều hòa chức năng hoạt động trơn tru của mạch máu. Thường xuyên ăn canh củ cải, củ cải muối... giúp người Nhật ngăn ngừa đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cá biển

Cá có hàm lượng axit béo omega-3 rất cao. Và omega-3 từ ​​cá cũng dễ dàng hấp thụ nhất trong mọi thực phẩm. Dưỡng chất này vào trong máu sẽ làm giảm cholesterol, ngăn mỡ máu bám vào lòng mạch, ngừa xơ vữa mạch máu, góp phần chặn đứng cơn đột quỵ.

Có 15 nghiên cứu thực hiện trên 400.000 người ăn cá được đăng tải trên Tạp chí Stroke. Theo đó, những người thường xuyên ăn cá được theo dõi trong 30 năm, có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với người ăn ít.

Trà xanh

Trà là đồ uống tiêu thụ rộng rãi nhất tại Nhật. Ngoài ly trà sau bữa ăn, người dân thành phố Uji, thủ phủ trà xanh của Nhật Bản còn chuộng làm bánh, pha chế và nấu ăn với bột matcha...


Lá trà có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol, EGCG... có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra còn chứa hoạt chất catechin giúp điều chỉnh huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.

Wasabi

Wasabi là gia vị không thể thiếu khi người Nhật ăn sushi hoặc sashimi. Loại cây này trước đây mọc hoang dã giữa các lòng suối ở Nhật Bản, nhưng sau này đã trở thành thứ gia vị cay nồng được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học tìm thấy trong wasabi có một loại hợp chất mang tên 6-MSITC, mang đặc tính chống viêm và chống tiểu cầu. Bằng cách phá vỡ sự kết tập tiểu cầu, wasabi ngăn chặn sự hình thành cục máu đông và làm dày thành mạch máu, từ đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo tuoitre