Ảnh minh họa

Theo thông cáo báo chí từ Lãnh sự quán Canada tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada Chris Alexander hôm 1-1-2015 chính thức công bố triển khai Express Entry – một hệ thống quản lý hồ sơ ứng tuyển mới được kỳ vọng thu hút những ứng viên có tay nghề đến Canada.

Hệ thống Express Entry chỉ quản lý các hồ sơ ứng tuyển cho ba chương trình nhập cư kinh tế liên bang, gồm chương trình lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Worker), chương trình lao động kỹ thuật liên bang(Federal Skilled Trades Program) và chương trình kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class).

Bắt đầu từ ngày 1-1-2015, những ứng viên có tay nghề mong muốn nộp hồ sơ ứng tuyển cho các chương trình nhập cư kinh tế trọng điểm của Canada nói trên có thể thiết lập một hồ sơ trực tuyến và thể hiện mong muốn được định cư lâu dài tại Canada.

Những ứng viên đáp ứng các điều kiện tối thiểu sẽ được tiếp tục đánh giá và xếp hạng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí này bao gồm khả năng thông thạo ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Mỗi yếu tố trên là một chỉ số quan trọng đánh giá khả năng hội nhập đầy đủ và nhanh chóng vào nền kinh tế và xã hội Canada.

Các ứng viên xếp thứ hạng cao nhất sẽ được mời nộp hồ sơ xin thường trú nhân. Sau đó, những ứng viên này sẽ phải hoàn thành thủ tục nhập cư, bao gồm khám sức khỏe và kiểm tra an ninh. Các hồ sơ hoàn chỉnh sẽ được xử lý trong vòng sáu tháng hoặc ít hơn.

Theo thông cáo, Express Entry đánh dấu một bước tiến lớn cho cả các công dân nước ngoài có tay nghề và các nhà tuyển dụng lao động. Express Entry sẽ cho phép Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada lựa chọn được những người có nhiều khả năng thành công nhất về kinh tế tại Canada thay vì chỉ đơn giản là xử lý các hồ sơ ứng tuyển theo thứ tự nộp. Điều này sẽ giúp cho việc xử lý hồ sơ nhanh hơn và cho phép chính phủ Canada linh hoạt hơn cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu thay đổi của thị trường lao động Canada.

Được trích lời trong thông cáo, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada Chris Alexander cho biết, với việc triển khai hệ thống Express Entry, Canada sẽ thu hút được những người nhập cư có tay nghề, những người có khả năng thành công và góp phần phát triển nền kinh tế Canada.

“Các ứng viên thành công của Express Entry sẽ có thể bắt tay ngay vào công việc và đóng góp cho cộng đồng, thị trường lao động và nền kinh tế của chúng ta nhanh chóng hơn bao giờ hết,” ông Chris Alexander cho biết.

Canada đã tiếp nhận hơn 1,6 triệu thường trú nhân mới kể từ năm 2006, và sẽ tiếp nhận trong khoảng 260.000 đến 285.000 thường trú nhân chỉ tính riêng trong năm 2015.

Theo thesaigontimes.vn