Một góc Singapore. (Nguồn: straitstimes.com)

Phóng viên TTXVN dẫn báo cáo của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tờ The Economist (Anh) được công bố ngày 17/3 cho biết nhận định trên xuất phát từ tình trạng cố gắng tăng năng suất trong doanh nghiệp Singapore hiện nay không hiệu quả.

Báo cáo cho rằng: “Về lâu dài, sự thay đổi dân số và nhu cầu duy trì cạnh tranh sẽ khiến Chính phủ Singapore phải nới lỏng luật nhập cư. Do tỷ lệ thất nghiệp trung bình chỉ ở mức 2% trong ba quý đầu năm 2014, việc hạn chế lao động nước ngoài sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh, cũng như khả năng cạnh tranh và hình ảnh cởi mở vốn có của Singapore.”

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh: “Singapore sẽ giữ được sức hấp dẫn của mình”. Theo đó, đảo quốc này sẽ tiếp tục duy trì vị thế trung tâm dịch vụ tài chính, củng cố hạ tầng du lịch, tăng cường cơ sở sản xuất, mong muốn trở thành trung tâm trung chuyển khí đốt hóa lỏng (LNG) của châu Á và làm sâu sắc hơn những can dự ngoại giao.

Tóm lại, theo báo cáo, khi các thị trường mới nổi mới xung quanh Singapore nhận được sự quan tâm lớn hơn, quốc gia này sẽ phải đầu tư nhiều hơn để duy trì thế cạnh tranh.

Mặc dù vậy, với nhiều năm hoạch định chính sách thận trọng, Singapore sẽ vẫn giữ được lợi thế và tiếp tục thu hút các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới./.

Theo vietnamplus.vn