Đơn thư phản ánh của TS. Hoàng Thị Tố Quyên gửi báo Phụ nữ Việt Nam,
nêu nhiều vấn đề đang tồn tại ở Bảo tàng Dân tộc học


Nữ tiến sĩ tố lãnh đạo Bảo tàng cản trở, trù dập

22 năm gắn bó và cống hiến với Bảo tàng Dân tộc học, trong đó có hơn 15 năm giữ chức vụ Phó trưởng phòng, hai năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… chúng tôi đang muốn nhắc đến nữ Tiến sĩ Hoàng Thị Tố Quyên – Phó Trưởng phòng Kiểm kê – Bảo quản (Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam). Bà Quyên thuộc thế hệ đầu tiên được tuyển dụng vào làm việc tại Bảo tàng Dân tộc học, thế nên những thăng trầm của Bảo tàng bà đều nắm rất rõ. Nói vậy để thấy, một người gắn bó với sự hưng thịnh của Bảo tàng, của bao nhiêu con người ở đây như bà Quyên, việc nói lên những “cơn sóng ngầm” ở Bảo tàng này hẳn là điều không dễ dàng.

Trong đơn thư gửi đến Báo Phụ nữ Việt Nam, TS. Hoàng Thị Tố Quyên đã chia sẻ khá nhiều vấn đề của Bảo tàng Dân tộc học hiện nay, đặc biệt là trong công tác nhân sự. Bà Quyên cho rằng, mặc dù bà đã rất cố gắng, nỗ lực với vai trò Phó Trưởng phòng Phòng Kiểm kê - Bảo quản (không có trưởng phòng gần 6 năm nay) để hoàn thành các công việc nhưng bà bị trù dập. “Sự cố gắng của tôi không được ghi nhận và đánh giá đúng, thậm chí còn bị đặt điều, vu khống, trù dập của chính người giữ vị trí quan trọng - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Bảo tàng. Nhận thấy bản thân bị thiệt thòi về công tác đánh giá cán bộ, quyền lợi về chính trị, tôi viết đơn này gửi tới báo nói rõ một số vấn đề đang tồn tại có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và phát triển của Bảo tàng nói chung và cá nhân tôi”, TS. Quyên chia sẻ.

Cũng theo phản ánh của TS. Tố Quyên, trong quá trình công tác tại đây, bà bị ông Phạm Văn Dương – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Bảo tàng vu khống, bịa đặt, mang tính âm mưu, bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín nhằm mục đích cản trở quá trình phấn đấu của bà tại Bảo tàng.

Nữ tiến sĩ này lấy ví dụ, ông Dương đã gặp ông Võ Quang Trọng, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bảo tàng nói bà Quyên nói ông Phạm Văn Dương đã chạy chức danh PGS mất mấy trăm triệu. Ông Phạm Văn Dương và bà Võ Thị Mai Phương cấu kết với nhau trong vụ gỗ sửa nhà rông Bana và nhà dài Êđê nhằm lật đổ Giám đốc Võ Quang Trọng.

“Tôi khẳng định rằng tôi không nói bất cứ điều gì liên quan đến nội dung trên, vậy mà sau khi ông Dương phát ngôn chuyện này đã tạo nên dư luận xấu, làm bản thân tôi chịu rất nhiều áp lực, Giám đốc Bảo tàng nhắc nhở, đồng nghiệp xa lánh”, bà Quyên phân trần.

Sau vụ việc này, bà Quyên đã gặp Giám đốc Bảo tàng đề nghị xác minh, làm rõ việc tung tin bịa đặt, vu khống bà. Đồng thời, gặp ông Phạm Văn Dương đề nghị giải thích rõ ràng về việc này. Theo bà Quyên, ông Dương cũng đã thừa nhận là “nghe từ một người, người đó khẳng định là nghe chính từ miệng Quyên nói ra”, sau đó thì lại nói là “nghe người ta nói thế, đó chỉ là tin đồn” và nói “nếu không phải thế thì cho mình xin lỗi”.

Dẫu vậy, bà Quyên đã không đồng tình với cách tạo dư luận để vùi dập bà rồi lại “ỉm” đi như vậy. Bà yêu cầu có cuộc họp toàn cơ quan và ông Dương phải đính chính thông tin vu khống bà để minh bạch, rành mạch. Tuy nhiên, việc này đã không được chấp thuận.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh của bà Quyên, quá trình công tác ở đây bà đã bị ông Dương trù dập. Cụ thể, tháng 4/2015, bà được công đoàn cơ quan giới thiệu cho Chi bộ Bảo tàng DTHVN bồi dưỡng để kết nạp đảng. Tháng 4/2016, bà đi học Cảm tình Đảng. Thế nhưng, cho đến nay bà vẫn không được Chi bộ xem xét kết nạp Đảng trong khi đó 2 quần chúng khác có thâm niên công tác lẫn thành tích công tác không bằng bà Quyên nhưng vẫn được xét kết nạp Đảng vào tháng 9/2017.

“Tôi chờ đợi suốt mấy năm qua, Chi bộ vẫn im lặng không có bất kỳ thông tin, trao đổi nào với tôi. Tôi không hiểu tôi có được xem xét hay không và quá trình phấn đấu của tôi có được ghi nhận hay không? Không chi trường hợp của tôi, trong Bảo tàng cũng có những cán bộ chủ chốt, làm việc lâu năm, có nguyện vọng vào Đảng, đã phấn đấu không ngừng cũng rơi vào tình trạng tương tự như tôi”, TS. Hoàng Thị Tố Quyên bức xúc nói.

Bà Quyên bức xúc hơn khi đem sự việc ra giữa cuộc họp cơ quan để hỏi thì ông Phạm Văn Dương – Phó Bí thư Chi bộ giải thích: “Đối tượng Đảng nào trong thời gian phấn đấu hoàn thành tốt các công việc chuyên môn nhưng có dư luận không tốt về người đó thì việc xem xét kết nạp Đảng của người đó sẽ bị dừng lại”. Bởi theo bà Quyên, những dư luận không tốt đó lại chính bắt nguồn từ ông Dương tạo ra cho bà.

“Khi nghe câu trả lời này, tôi rất băn khoăn tại sao Chi bộ Bảo tàng lại chỉ dựa vào những dư luận một chiều để đánh giá về đối tượng của mình? Tại sao chi bộ Bảo tàng không điều tra dư luận, đánh giá kỹ và có kết quả cụ thể. Nếu dư luận sai thì phải xử lý điều chỉnh dư luận để bảo vệ đối tượng. Nếu đối tượng có hạn chế thì cần chỉ rõ để đối tượng tiếp tục phấn đấu. Đó mới là sự giáo dục của Đảng đối với quần chúng. Việc trả lời của ông Phạm Văn Dương, Phó bí thư Chi bộ như vậy tôi cho rằng không thuyết phục, trốn tránh trách nhiệm và thiếu tính Đảng. Nếu đúng như vậy thì liệu rằng việc tôi chưa được kết nạp Đảng có phải là do những dư luận mà chính đồng chí Phạm Văn Dương đã vu khống cho tôi?”, bà Quyên bức xúc nói.

Lãnh đạo Bảo tàng nói gì?

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngoài ra, bà Quyên còn cho rằng, lãnh đạo Bảo tàng mà trực tiếp là ông Dương đã trù dập bà, khi ngăn cản bà vào Đảng, không bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng dù bà đã hơn 15 năm làm Phó phòng, trong đó hơn 5 năm làm Phó phòng phụ trách (không có trưởng phòng). Bà cho rằng, lý do không bổ nhiệm bà bởi những tin đồn sai sự thật, những thông tin bịa đặt như của ông Dương nhằm tạo ra dư luận xấu về bà.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Võ Quang Trọng – Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học để làm rõ thông tin. Tuy nhiên, ông Trọng đã từ chối trả lời bởi lý do, hiện Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đang giải quyết, Bảo tàng cũng đang chờ kết luận của cấp trên nên không ý kiến gì.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Phạm Văn Dương qua điện thoại, tuy nhiên vị này đã từ chối bình luận, trả lời về vấn đề này. Ông Dương chỉ xác nhận có việc bà Quyên tố cáo ông, tuy nhiên đúng sai như thế nào thì cơ quan cấp trên đang xem xét, giải quyết. “Tôi có nói gì cũng không khách quan”, ông Dương nói.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời chính thức từ cơ quan này. Một cán bộ của Viện Hàn lâm cho biết, cơ quan này cũng nhận được đơn của bà Quyên và đang xác minh, làm rõ, còn trả lời cụ thể phải chờ sự chỉ đạo, phân công của lãnh đạo Viện.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về câu chuyện này.

Theo Phunuvietnam.vn