Ông Lê Văn Đại - Ảnh: http://www.tanzaniatoday.co.tz

Theo thông tin từ Viettel, ngày 6-6-2018, Tòa án Tanzania đã triệu tập và lưu giữ ông Lê Văn Đại, giám đốc Halotel (công ty của Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel tại Tanzania) và ông Sherif El Barbary, giám đốc Công ty viễn thông Zantel (một công ty thuộc Millicom). 

Trước đó, chính phủ Tanzania bắt một nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim card và sim box (300.000 sim), nghi là vụ gian lận cước quốc tế, trong đó có sim của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

Việc cáo buộc nhà mạng Halotel có liên quan đến vụ việc này mới là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.

Số lượng 300.000 sim nghi để sử dụng cho mục đích gian lận cước là do nhóm người nước ngoài thu mua từ hệ thống đại lý phân phối của nhà mạng (tại Tanzania các nhà mạng đều phân phối sim qua đại lý và hướng dẫn yêu cầu đại lý kích hoạt sim theo quy định của pháp luật nước sở tại). Vì thế Halotel không trực tiếp bán sim cho người nước ngoài bị tình nghi. 

Đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện, không liên quan đến Halotel.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra của cảnh sát và tòa án nước sở tại. Halotel đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ sự việc, đồng thời đã thuê công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự. 

Halotel đang có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel trước các cáo buộc của tòa án. 

Trước đó, ngày 7-6, báo chí sở tại và nước ngoài đã đưa tin các công tố viên Tanzania đã buộc tội giám đốc điều hành của 2 công ty điện thoại di động và 4 nghi phạm khác với tội danh trốn thuế. 

Đáng chú ý, trong 2 lãnh đạo kể trên có một người quốc tịch Việt Nam là ông Lê Văn Đại (35 tuổi). Người còn lại mang quốc tịch Ai Cập là Sherif El Barbary. 

4 nghi phạm khác, có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc và 2 người Tanzania.

Hiện tại, tất cả các nghi phạm đều không thừa nhận các cáo buộc nhưng họ đã bị giam để chờ xét xử.

Các nghi phạm được cho là "âm mưu gian lận trong việc sử dụng cơ sở hạ tầng mạng". Họ cũng bị buộc tội nhập khẩu và vận hành thiết bị liên lạc trái phép nhằm qua mắt hệ thống giám sát lượng truy cập viễn thông của chính phủ". 

Các quan chức Cơ quan giám sát viễn thông Tanzania (TCRA) trả lời báo giới ngày 6-6 cho biết những người tình nghi bị phát hiện khi sở hữu trái phép gần 300.000 sim điện thoại di động chưa đăng ký. Những sim này được cho là từng gửi và nhận tin nhắn quốc tế.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã sa thải người đứng đầu cơ quan viễn thông nhà nước vào năm 2016 vì giám sát yếu kém, để xảy ra thất thu thuế tới 180 triệu USD mỗi năm kể từ năm 2013.

Theo Tuổi trẻ