Le Thi Vu, một cô gái Việt Nam được giải cứu khỏi nhà thổ ở Trung Quốc


Trong đoạn video về một cuộc giải cứu do các thành viên Rồng Xanh thực hiện, hai phụ nữ Việt Nam chạy thục mạng từ một tiệm làm tóc vào chiếc ôtô chờ bên ngoài để được đưa về nước, theo AFP. Đó chỉ là một trong rất nhiều cuộc giải cứu táo bạo diễn ra mỗi tháng để giải thoát phụ nữ và những cô gái Việt Nam khỏi hôn nhân cưỡng ép hoặc các nhà thổ ở Trung Quốc.

Rồng Xanh là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Nội, chuyên đảm trách việc giải cứu phụ nữ ở Trung Quốc, nơi việc mất cân bằng giới tính trầm trọng đã tạo ra những mạng lưới buôn bán phụ nữ để làm cô dâu hoặc nô lệ tình dục. Đưa các nạn nhân về nhà là một công việc nguy hiểm, đặt những người làm nhiệm vụ giải cứu vào tình huống phải đối đầu với những người chồng Trung Quốc, những kẻ mối lái và mạng lưới buôn người có tổ chức thu được hàng triệu USD từ việc buôn bán phụ nữ ở các quốc gia tiểu vùng Mekong.

"Không kẻ nào muốn việc làm ăn của chúng bị can thiệp", một thành viên của Rồng Xanh cho biết. Từ năm 2007, Rồng Xanh đã giúp khoảng 400 phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc được trở về nhà. Những nạn nhân này thuộc số hàng nghìn người từ các nước Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào bị bán sang Trung Quốc. Họ bị lừa, bị dụ dỗ hoặc bị bắt cóc và bị bán làm gái mại dâm hoặc làm vợ cho những người đàn ông nghèo không đủ tiền cưới vợ ở các vùng xa xôi của Trung Quốc.

Thành viên giấu tên vì lý do an ninh của Rồng Xanh cho biết giải cứu là một nhiệm vụ phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức. Nhóm luôn trong trạng thái căng thẳng và chuông điện thoại không ngừng kêu. "Nhưng tôi không thể bỏ cuộc. Thử tưởng tượng con bạn không về nhà vào bữa cơm tối, bạn sẽ làm gì đây?", anh nói.

Những con đường buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc. 

Những phụ nữ bị lừa bán thường sử dụng ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc như WeChat, QQ hoặc gọi cho các tổ chức phi lợi nhuận nếu họ có cơ hội tiếp cận điện thoại. "Tôi bị bán sang Trung Quốc, làm ơn hãy cứu tôi", một nạn nhân gửi tin nhắn cho Rồng Xanh. "Tôi đang cầu mong một phép màu", một người khác viết.

Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ, đặc biệt là những người bị ép làm nô lệ tình dục, bị cấm tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Một cô gái trốn thoát đồng nghĩa với việc những kẻ buôn người sẽ bị mất hàng nghìn đô. Do tính rủi ro cao, mỗi cuộc giải cứu của Rồng Xanh có thể mất vài tháng để lên kế hoạch và thực hiện. 

Bị lừa bán cho người đàn ông Trung Quốc ở nơi xa xôi, một phụ nữ Việt Nam đã giả bệnh và được đưa tới bệnh viện. Tại đây, cô gọi điện cho các thành viên giải cứu của Rồng Xanh. Một người khác bị bán vào nhà thổ đã bí mật dùng điện thoại của khách hàng để liên lạc với nhóm. Cô sau đó trốn khỏi những gã bảo kê to cao bằng cách nhảy qua cửa sau.

Tổ chức Rồng Xanh giúp đưa 8 phụ nữ trở về mỗi tháng và nhận được một hoặc hai lời cầu cứu tuyệt vọng mỗi ngày. Họ thường lưu lại những hình ảnh, video của những nhiệm vụ thành công. Đó là cảnh người mẹ bật khóc khi đoàn tụ với con gái, là những cô gái tươi cười rạng rỡ khi được cứu, tất cả trở thành động lực cho tinh thần làm việc của tổ chức.

"Nếu chúng tôi không giải cứu, họ sẽ mãi mãi bị giam cầm, sẽ mãi là nô lệ", Michael Brosowski, người Australia sáng lập tổ chức Rồng Xanh chia sẻ. Ngoài việc giải cứu phụ nữ bị bán sang Trung Quốc, tổ chức cũng giải cứu và giúp đỡ trẻ em đường phố, nạn nhân bị lạm dụng tình dục hay những đứa trẻ gặp khủng hoảng.

Le Thi Vu (tên nạn nhân đã được thay đổi) bị lừa bán sang một nhà thổ ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Suốt 4 tháng bị giam cầm, mỗi ngày cô phải ngủ với 12 người đàn ông. Vu biết rõ rằng nếu bỏ trốn, cô sẽ bị những kẻ dắt mối đánh đập, thậm chí giết chết. 

Bị tra tấn tâm lý và cũng sợ mang thai, cô bí mật mua một chiếc điện thoại và gọi cho một gia đình có liên hệ với Rồng Xanh. Cô không biết nơi mình ở và cũng không thể đọc các bảng hiệu viết bằng chữ Trung Quốc ở bên ngoài, nhưng Vu tìm thấy số điện thoại của một khách sạn bên kia đường và gửi cho tổ chức.

Vào một buổi sáng hai tháng sau đó, chiến dịch giải cứu bắt đầu. Vu vào một tiệm làm tóc cạnh nhà thổ cùng một phụ nữ Việt Nam khác. Cả hai chạy thục mạng đến nơi chiếc xe đang chờ, vừa chạy vừa cầu mong không bị bắt lại. Vài ngày sau, hai người về đến Việt Nam.

"Tôi cảm thấy như mình được sống lại, tôi quá vui mừng khi gặp lại mẹ", Vu, hiện 21 tuổi và đang theo học khóa đào tạo nhân viên spa, chia sẻ.

Việc Rồng Xanh giải cứu hai người phụ nữ cũng khiến 76 kẻ buôn người trong 5 năm qua ở Việt Nam bị truy tố. Theo luật pháp Việt Nam, mức án tối đa đối với tội buôn người qua biên giới là 20 năm tù. Những kẻ bán Vu chính là bạn trai và bạn của cô. Cả hai đều bị bắt.

Nguyen Trang (tên nạn nhân đã được thay đổi) được giải cứu năm ngoái, 8 tháng sau cuộc hôn nhân ép buộc với một người lao động nghèo ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cô ra khỏi nhà vào một buổi sáng để gặp người liên lạc của Rồng Xanh và được hướng dẫn lên một chiếc xe buýt đi tới biên giới.

Sau khi về nước, Trang được đề nghị khoản tiền 2.100 USD để không ra làm chứng chống lại bạn trai cũ - kẻ đã bán cô sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Trang đã từ chối đề nghị này. Gã người yêu cũ của cô bị tuyên án 7 năm tù hồi tháng 8.

Cô gái 20 tuổi hiện làm việc trong một nhà hàng ở Hà Nội. Cô đã cố gắng quên đi những tháng ngày đen tối để làm lại cuộc đời. "Ở Hồ Nam, tôi bị tra tấn về tinh thần, còn bây giờ tôi đã được sống lại", cô nói.

Theo VNExpress