Đầu bếp của nhà hàng

Theo JPan Time, một nhà hàng ở Toyosu, thủ đô Tokyo hiện có 17 nhân viên là các cụ già bị đãng trí phục vụ. Nhà hàng còn có tên khác “Nhà hàng mang nhầm món”, thực khách cứ tha hồ gọi món này, nhưng nhân viên phục vụ mang ra món khác.

Mục đích của nhà hàng là để khách tới thưởng thức món ăn ngon và để cảm thông với những người bị đãng trí vốn chiếm tới 1/5 dân số Nhật. Biết rõ người phục vụ bị đãng trí nên hay mang nhầm món, nhầm thanh toán… nên khách thường thông cảm. Bù lại, họ được thưởng thức các món ăn cực ngon, phục vụ tận tình của nhân viên.

“Nhà hàng mang nhầm món” này giúp người đãng trí hòa nhập tốt với cộng đồng, thể hiện họ không bị cô lập trong đời sống, sống vui, khỏe, có ích. Mỗi nhân viên làm việc ở đây đều phấn khởi, tận tuỵ với công việc.

Dù là nhà hàng toàn người già đãng trí phục vụ, nhưng khách luôn tấp nập ra vào, giá thực phẩm không hề rẻ.

Nhật Bản hiện là vương quốc của người già, khoảng 5 triệu người bị đãng trí, tăng lên 7 triệu người năm 2025. Người độ tuổi trên 65 sẽ chiếm 40% dân số năm 2060. Chính quyền dự báo đẩy mạnh chi tiêu nghiên cứu chữa trị cho những bệnh nhân mất trí, giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Theo Báo Giao thông/Dân trí