Theo chồng sang sống ở Đài Đông (Đài Loan) được 4 năm, chị Thanh Hương đã bắt đầu làm vườn được gần 3 năm. Chị tận dụng mọi khoảng trống xung quanh nhà để trồng các loại rau quen thuộc


Mấy hôm nay, thời tiết ở Đài Đông âm u, chị Hương lo bão về sẽ làm vườn hư hỏng, nhất là giàn quả. Quê chồng chị nổi tiếng mưa nhiều, liên tục có bão. Năm đầu tiên, chị chưa có nhiều kinh nghiệm nên bão đến là quét sạch cả khu vườn. Lúc đó, chị Hương rất buồn vì bao nhiêu công sức đã bị phá tan tành, chị nản không muốn trồng nữa.Nhưng khi nghĩ tới chồng con, tới các hộ phải đi thuê đất để trồng rau, chị lại quyết định "sống chung với bão". Vào mùa mưa nhiều, bà mẹ trẻ hạn chế trồng cây leo giàn, chỉ gieo rau ngắn ngày và tận dụng thời gian đó cho đất nghỉ. Tuy nhiên, mưa bão bất thường và cái nắng nóng ngột ngạt như gió Lào nhiều khi khiến chị vất vả với vườn.


Thỉnh thoảng, cũng có người tỏ ý chê bai việc làm vườn của chị vì cho rằng như vậy là lãng phí tiền và thời gian. Họ nói, chị không lo kiếm tiền mà lại đi trồng rau. Đôi lúc cũng thấy bức xúc nhưng chị tự động viên không nên để ý những lời gièm pha đó. Chị chỉ cần bỏ ra một ít thời gian mà có được rau ngon ngọt cho chồng con là rất xứng đáng. Việc làm vườn cũng đem lại sự thư thái cho chị ngoài những lúc bận rộn làm việc nhà, trông con. 


Rau sạch ở Đài Loan có giá không rẻ, rau thường già, không hái non như ở Việt Nam nên không ngon ngọt bằng. Một số vùng bị ô nhiễm nên nhiều gia đình thành phố cũng làm vườn trên sân thượng, có nhà còn trồng cả táo, chuối... 

Hàng ngày, chị dậy từ 5h sáng để tưới nước và tiếp tục chăm cây từ 16h30, khi chồng đi làm về trông con giúp. Chồng chị cũng ủng hộ vợ, thường mua giúp dụng cụ làm vườn, giàn rau, đất... Ông xã người bản địa nên việc giao dịch, mua sắm thuận lợi hơn.

                                                                                                         Theo VNExpress