Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Thứ trưởng, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp với sự tham dự của các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.

Cộng đồng NVNONN trong những năm vừa qua vẫn tiếp tục phát triển, tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và mở rộng về địa bàn. Hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cộng đồng ngày càng gắn bó với quê hương và trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình phát triển đất nước. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận NVNONN tại một số địa bàn còn khó khăn, địa vị pháp lý chưa vững chắc. Tình hình phạm tội trong cộng đồng cũng có xu hướng gia tăng. Một bộ phận còn giữ định kiến, vẫn có những hoạt động đi ngược lại lợi ích quốc gia – dân tộc.

3 năm thực hiện bảo hộ 40.594 công dân
Phiên họp được tổ chức trực tuyến

Cùng với sự phát triển của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hết sức quan tâm.

Các CQĐD đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất biện pháp xứ lý phù hợp với từng khu vực trong tình hình mới.

Các CQĐD thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để tìm giải pháp tối ưu cho công dân; vận động phía sở tại tạo thuận lợi cho công dân ta sinh sống, học tập, làm ăn hợp pháp, kịp thời bảo hộ công dân bị bắt do vi phạm pháp luật sở tại; vận động hội đoàn người Việt hỗ trợ tích cực cho công tác bảo hộ công dân; cử cán bộ trực số điện thoại đường dây nóng 24/7 để kịp thời có biện pháp bảo hộ trong trường hợp khủng hoảng.

 

Bộ Ngoại giao và các CQĐD đã thực hiện bảo hộ 40.594 công dân gặp sự cố, bị bắt gim, bắt giữ ở nước ngoài; thực hiện bảo hộ đối với các trường hợp tàu cá của Việt Nam gặp sự cố trên biển; tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ, cứu hộ đối với 27 vụ/40 tàu/422 ngư dân gặp nạn trên biển; hỗ trợ thủ tục đưa 613 ngư dân về nước thông qua Quỹ Bảo hộ công dân; tổ chức đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ hơn 60 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

Thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát đặt ra nhiều khó khăn cho công dân Việt Nam ở nước ngoài trong việc đi lại giữa các nước hoặc về Việt Nam bằng đường hàng không và đường bộ. Tại Hội nghị, các đồng chí Trưởng CQĐD đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc thù của sở tại trong xử lý công tác này ở ngoài nước và có những đề xuất, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác này thời gian tới.

3 năm thực hiện bảo hộ 40.594 công dân
Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, một lĩnh vực được đánh giá hết sức nổi bật trong triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để thích ứng tình hình mới, cụ thể:

(i) Rà soát các cơ chế hợp tác song phương và đa phương về lãnh sự và bảo hộ công dân, đẩy mạnh tăng cường ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về lãnh sự tạo cơ sở pháp lý cho công tác bảo hộ quyền và lợi ích của pháp nhân và công dân Việt Nam ở nước ngoài; (ii) Tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời qua nhiều kênh liên lạc; (ii) Phát huy tinh thần dự báo, có phương án sớm xây dựng kịch bản ứng phó kịp thời để giảm thiểu những tác động tiêu cực; (iv) Chủ động thiết lập đường dây nóng giữa các cơ quan trong nước; giữa các CQĐD và cơ quan chức năng sở tại trong giải quyết các vấn đề khẩn cấp/khủng hoảng; (v) Phát huy hiệu quả việc sử dụng Quỹ Bảo hộ công dân để hỗ trợ công dân./.

Theo Thời Đại