Tháp Elizabeth (Big Ben) tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London

Theo thông báo ngày 18/9 của Quốc hội Anh, Big Ben sẽ lại điểm giờ từ lúc 9h sáng 9/11 đến 13h ngày 12/11, và từ 9h sáng 23/12 đến 13h ngày 1/1/2018. Đồng hồ Big Ben thực chất là một phần của tòa tháp Elizabeth (đặt theo tên của Nữ hoàng Anh Elizabeth II).

Được hoàn tất xây dựng vào năm 1856 theo trường phái tân Gothic - dưới thiết kế của kiến trúc sư Augustus Pugin - Big Ben cao 96,3m với 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7m và cao 55m. Kim phút của đồng hồ dài 4,2m được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74m và được làm bằng hợp kim để đúc súng. Quả chuông đồng hồ Big Ben nặng 13,7 tấn. Cứ 3 lần/tuần, vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chiếc đồng hồ lại được lên dây cót để đảm bảo rằng nó luôn chạy chính xác.

Hiện công tác tu bổ - do công ty xây dựng Sir Robert McAlpine Ltd đảm nhiệm - đã được thực hiện với ngọn đèn Ayrton ở trên đỉnh ngọn tháp - vốn được thắp sáng mỗi khi Quốc hội Anh tiến hành các cuộc họp, và việc tân trang màu sắc và bố cục của mái sắt. Trong khi đó, các phần kiến trúc còn lại của Lâu đài Westminster (Tòa nhà Quốc hội Anh) - nơi có tòa tháp Elizabeth - cũng cần được tu bổ.Công tác trùng tu và tôn tạo tổng thể tòa tháp Elizabeth bắt đầu được tiến hành từ ngày 21/8 vừa qua, sau khi các khảo sát thực tế cho thấy nhiều phần mái của tháp này có nhiều lỗ thủng, các đường điện và hệ thống sưởi ấm đã quá cũ kỹ có nguy cơ gây ra hỏa hoạn, thậm chí đồng hồ Big Ben cũng đã bị nghiêng 46cm.

Hệ thống thang máy cũng sẽ được lắp đặt để tạo điều kiện cho việc "lên thăm" Big Ben dễ dàng hơn, trong khi đèn chiếu sáng các mặt đồng hồ sẽ được thay thế bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn. Dự kiến, việc trùng tu sẽ kéo dài trong 4 năm với chi phí có thể lên tới 61 triệu bảng (khoảng 80 triệu USD).

                                                              Theo Thế giới và Việt Nam