leftcenterrightdel
Cặp đôi chụp ảnh cưới ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: CFP 

Wang Weiwei, một phụ nữ 35 tuổi, chưa bao giờ tưởng tượng đến việc cô sẽ hẹn hò và kết hôn với một người đàn ông nhỏ hơn 6 tuổi. "Khi đồng nghiệp cũ kết hôn với một người đàn ông nhỏ tuổi hơn, tôi tự hỏi cuộc hôn nhân của họ sẽ kéo dài bao lâu. Bây giờ tôi nhận ra rằng sự chính chắn của một người không nhất thiết phải tương quan với tuổi tác", Wang nói.

Wang, người từng làm phiên dịch viên tiếng Nhật tại một thành phố phía bắc Trung Quốc, đến Bắc Kinh để tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực âm nhạc vào 4 năm trước. Cô gặp một chàng trai 25 tuổi có cùng sở thích về âm nhạc trên mạng và bắt đầu hẹn hò. Anh chàng sau đó đã nghỉ việc ở Hà Lan và đến làm việc tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. Khi tiến đến hôn nhân, Wang biết cô sẽ bị nhiều người đánh giá, bao gồm cả bạn bè và gia đình.

Đầu tháng 5/2022, khi Yu Xiuhua, một nhà thơ 46 tuổi, thông báo về kế hoạch kết hôn trên mạng xã hội với một người đàn ông trẻ hơn nhiều tuổi, một số cư dân mạng cho rằng chồng tương lai của Xu chỉ chạy theo danh lợi. 

Yu sau đó đã đáp lại những bình luận tiêu cực bằng cách chỉ ra bản chất của mối quan hệ hôn nhân là đáp ứng những nhu cầu của đối phương. "Cho dù có kết thúc như thế nào, tôi vẫn sẽ biết ơn vì trải nghiệm tuyệt vời này", Yu nói.

leftcenterrightdel
Một cặp đôi tạo dáng chụp ảnh đám cưới ở Bến Thượng Hải. Ảnh: Shutterstock. 

Những mối tình chị em

Mặc dù nam giới hẹn hò với phụ nữ trẻ vẫn là xu hướng chủ đạo, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy phụ nữ ở các tỉnh thành Trung Quốc đang yêu nam giới nhỏ tuổi hơn. Cụ thể là Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, đã bắt đầu nhận thấy khoảng cách tuổi tác của các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn vào năm 2018. Theo dữ liệu từ văn phòng dân sự của thành phố, tỷ lệ phụ nữ kết hôn với nam giới trẻ hơn đã tăng từ 17% lên 19% trong bốn năm qua.

Theo các chuyên gia nghiên cứu xã hội, xu hướng này gắn với sự phát triển của một xã hội đa nguyên. Giáo sư Li Ting, người thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Dân số tại Đại học Nhân dân, Trung Quốc, nói rằng khảo sát cho thấy quan điểm của giới trẻ về hôn nhân đã thay đổi. Theo Li, các sinh viên đại học coi hỗ trợ tình cảm và phát triển tinh thần là những giá trị quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân. Tính cách, cá tính và khả năng là ba phẩm chất hàng đầu mà phụ nữ tìm kiếm ở bạn đời, theo một cuộc khảo sát quan điểm của phụ nữ Trung Quốc về hôn nhân và tình yêu của Yixinli, một nền tảng dịch vụ tâm lý phối hợp cùng các cơ quan khác vào năm 2021.

Điều kiện kinh tế của phụ nữ Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, thu nhập của nam giới không còn là vấn đề đáng lo ngại khi họ hẹn hò. Trong trường hợp của Wang, cô có thu nhập cao hơn chồng khi kết hôn. Sau đó, cả hai chuyển từ Bắc Kinh đến Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, gần quê hương chồng Wang sinh sống. Tháng 4 vừa rồi, cặp đôi mua một căn hộ và Wang gần như đã sử dụng hết khoản tiền tiết kiệm để mua nhà trong khi cô không tìm được việc làm lương cao ở Thành Đô.

Trong khi đó, thái độ của nam giới đối với việc yêu phụ nữ lớn tuổi hơn cũng đang thay đổi. Một cuộc khảo sát do ứng dụng hẹn hò Tantan của Trung Quốc thực hiện vào năm 2019 cho thấy hơn 90% nam giới sinh sau năm 1995 hẹn hò với người lớn tuổi hơn. Gần 60% người trong số họ thoải mái trong việc yêu đương với người lớn hơn ít nhất 5 tuổi.

leftcenterrightdel
 Thái độ của nam giới đối với việc yêu phụ nữ lớn tuổi hơn cũng đang thay đổi. Ảnh: Reuters.

Tuổi tác vẫn là một vấn đề

Mặc dù tuổi tác có thể ít quan trọng trong các mối quan hệ không nghiêm túc, nhưng khi nói đến hôn nhân, tuổi tác vẫn là một vấn đề. Li Jie, 39 tuổi, người kết hôn với một người đàn ông kém cô 10 tuổi vào 3 năm trước, cho biết cô đã lưỡng lự một thời gian dài trước khi đồng ý kết hôn. Bên cạnh khoảng cách tuổi tác, Li còn lo lắng về phản ứng của con gái mình. Cheng Xiaomo, sống ở thành phố Thâm Quyến, người kết hôn với chồng kém 5 tuổi, thú nhận: "Chênh lệch tuổi tác càng nhiều thì mối quan hệ càng trở nên khó khăn".

Cheng là một cố vấn tình cảm chuyên viết và trả lời các câu hỏi về mối quan hệ lệch tuổi giữa phụ nữ và nam giới trên trang web Zhihu. Sau khi phân tích bình luận dưới các bài báo của mình, Cheng kết luận rằng mối quan tâm chính của đàn ông là làm thế nào để giành được trái tim phụ nữ; còn với phụ nữ, mối quan tâm chính là hôn nhân. Theo Cheng, một người phụ nữ cần tự tin và can đảm để chấp nhận một người đàn ông trẻ hơn nhiều tuổi vì những người đàn ông này sẽ có nhiều lựa chọn hơn họ trong tương lai.

Trong việc mai mối, tuổi tác vẫn quan trọng. Bà mối Wang Lifen cho biết phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có tài chính tốt hơn những người yêu trẻ tuổi. Wang nói: "Thông thường, những phụ nữ trong mối quan hệ kiểu này độc lập về kinh tế, sở hữu ít nhất một ngôi nhà và một chiếc xe hơi". Trong sáu năm qua, kể từ khi nghỉ hưu, bà mối 56 tuổi này đã tổ chức nhiều sự kiện mai mối miễn phí ở Bắc Kinh và các thành phố trực thuộc tỉnh. Hơn 150 cặp vợ chồng trẻ đã được mai mối qua bà Wang Lifen.

Kim Ngọc (Nguồn: CGTN)