Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tọa đàm nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo của tỉnh Vĩnh Long tới các đối tác quốc tế.

Tọa đàm tập trung thảo luận 5 chủ đề chính bao gồm: công nghiệp - năng lượng xanh; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nước sạch, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; du lịch sinh thái và đào tạo nguồn nhân lực.

Về phía các đối tác nước ngoài có đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các Cơ quan Xúc tiến Kinh doanh Quốc tế (JETRO…) cùng hơn 30 đại diện đến từ nhiều Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh như: JBAH (Nhật Bản), AmCham (Mỹ), Kocham (Hàn Quốc), CanCham (Canada), EuroCham (Liên minh Châu Âu), AusCham (Australia)…Tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam có ông Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, cùng lãnh đạo, đại diện của các Sở, ban ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Long. Đại diện Lãnh đạo và một số hội viên tiêu biểu của Hội doanh nghiệp trẻ thành phố Hồ Chí Minh (YBAH) và Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tới dự và giao lưu, kết nối với các đối tác nước ngoài.

Phát biểu tại Toạ đàm, ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đã giới thiệu cụ thể, sinh động về 6 ưu thế và cũng là những định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới bao gồm nông nghiệp; thủy sản và chăn nuôi gia súc; làng nghề thủ công mỹ nghệ; du lịch; nguồn nhân lực và các khu công nghiệp.

Bí thư nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Long đã và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án nhanh nhất và các doanh nghiệp đã sản xuất - kinh doanh làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, Bí thư cũng kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm tới các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tọa đàm lần này là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018.

Các đối tác cũng khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.Các đối tác nước ngoài đánh giá cao tỉnh Vĩnh Long đã chủ động, dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, tổ chức Tọa đàm này. Các đại biểu quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu quảng bá và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp…; đồng thời mong muốn tỉnh Vĩnh Long tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cũng như quan tâm hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo Thế giới và Việt Nam