Trụ sở của công ty Moderna tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) - AFP

Trả lời trên Đài CNBC ngày 17.9, Tổng giám đốc Stephane Bancel của Moderna nói rằng hãng dự kiến sẽ có kết quả về tính hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 11, thay vì “nhiều tháng” như thông báo trước đó.

Moderna là công ty đầu tiên tiến hành thử nghiệm quy mô lớn trên người đối với một loại vắc xin ngừa Covid-19 tiềm năng ở Mỹ.

Hãng hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin mRNA-1273, bước cuối cùng trước khi vắc xin được phê chuẩn.

Tuyên bố của ông Bancel được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng vắc xin ngừa Covid-19 sẽ có sẵn trong tháng 10. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói rõ loại vắc xin nào mà ông tin rằng sẽ được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Trong khi đó, ông Bancel cũng giải thích trên CNBC rằng không chắc Moderna sẽ có đủ dữ liệu để đưa ra khẳng định chính xác về hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 10.

Theo thông tin của Moderna, kể từ ngày 16.9, hãng tiến hành nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 để đánh giá tính hiệu quả và an toàn của vắc xin ngừa Covid-19, thu hút 25.296 người tham gia trong tổng số 30.000 tình nguyện viên cần thiết. Trong số những người tham gia, 10.025 người đã nhận được liều vắc xin ngừa Covid-19 thứ hai.

Theo thanhnien