Nguyên liệu: 2 kg cá lăng hoặc cá quả (có thể dùng được cả cá tầm, cá hồi...) nhưng nên cọn cá lăng vì cá béo ngậy, ngọt thịt ít xương, thơm hơn các loại cá khác; Các loại gia vị ướp cá: bột nghệ, mắm tôm, đường trắng, nước mắm, mẻ, riềng, hạt tiêu, hành khô; Các loại rau ăn kèm: thì là, hành lá; Bún tươi, lạc rang; Nguyên liệu làm nước chấm: ớt, mắm tôm, chanh quả, đường, rượu trắng. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Riềng 2 củ to, nghệ 2 củ to, sả 4 củ toa, hành 7-8 củ. Tất cả thái nhỏ hạt lựu. Riềng, hành, sả bỏ máy xay nhuyễn thêm chút nước lọc lấy cốt. Nghệ: cho mỡ lợn vào xào quắt để lấy màu. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Ướp chút gia vị cho ngấm cá. Tiếp đến công đoạn tẩm ướp: 1/2 bát nhỏ nước cốt (hành, rềng, xả) cùng 5 thìa dầu nghệ, đường, tiêu, mì chính, mắm tôm, chút nước cốt mẻ. Trộn đều cá với hỗn hợp nước cốt, áng chừng màu vàng đẹp là được, rồi bọc lại cho tủ lạnh khoảng 2 tiếng. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Cá sau khi nướng bằng nồi chiên 180 độ 10 phút mỗi mặt hoặc có thể nướng than hoa cũng rất ngon. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Lên mâm với thìa là, hành, lạc rang, bún và bát mắm tôm. Cách pha mắm tôm chấm: cho mắm tôm ra bát, thêm chút đường trắng, rượu trắng, nước cốt chanh đánh bông lên sau đó thêm ớt. Hoặc cho chút dầu ăn vào chảo, đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng chín thêm chút đường cho hòa tan, mắm tôm nguội mới vắt chanh và cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa vị là được. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Cá lấy từ nồi chiên để nguội cho cứng miếng cá. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Thêm chút xíu dầu ăn rồi áp chảo vàng xém nếu thích ăn già hơn nữa. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Miếng chả cá thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Miếng cá, thìa là, hành lá, lạc, bún và phải có chút mắm tôm ngon mới thật tròn vị. (Ảnh: Đậu Đậu/Vietnam+)

Theo vietnamplus