Từ năm 2016, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức cho các cựu giáo viên kiều bào Thái Lan về thăm các danh lam, thắng cảnh của Việt Nam. Các chuyến thăm này nhằm mục đích tri ân các thầy giáo, cô giáo đã có đóng góp trong công cuộc giảng dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho con em gốc Việt tại Thái Lan.

Người Việt tại Thái Lan được đánh giá là một trong những cộng đồng đoàn kết và giữ gìn tốt bản sắc văn hóa Việt ở nước sở tại. Nói được tiếng Việt, giữ được văn hóa Việt ở xứ người đó là thành công lớn của kiều bào Thái Lan nói chung trong đó có các cựu giáo viên kiều bào nói riêng. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, cho rằng: “Các thầy giáo, cô giáo kiều bào ở Thái Lan là những người đã có công đóng góp để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng phát triển. Ông cha ta đã nói  ở đâu còn tiếng việt thì ở đó còn  người Việt. Các thầy cô đã không quản vất vả, hi sinh công việc của bản thân, thậm chí có nhiều thầy cô còn bị bắt, bị tù đày nhưng vẫn dành tất cả tâm trí của mình để đem tiếng Việt cho thế hệ trẻ. Chính công lao của các thầy cô như vậy, sự hy sinh lớn lao như vậy mà chúng ta có thế hệ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan hiện nay gắn bó với quê hương, đất nước nói được tiếng Việt, giữ được văn hóa tiếng Việt”.

81 cựu giáo viên kiều bào Thái Lan về thăm Việt Nam từ 23/9-30/9 năm nay là đoàn thứ tư được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mời về thăm quê hương. Đây là những giáo viên đã có những thành tích tốt trong công tác giảng dạy tiếng Việt ở Thái Lan nhiều năm trước. Bà Nguyễn Thị Kim Khánh kể bà là thế hệ thứ hai sinh ra và lớn lên tại Thái Lan. Ngay từ tấm bé, bà đã được cha mẹ truyền cho tình yêu quê hương đất nước Việt Nam. Bà bảo nơi chôn rau cắt rốn của tổ tiên ông bà, cha mẹ đã thấm vào máu thịt của chúng tôi và trở thành lý tưởng và lẽ sống trong mọi suy nghĩ và hành động: “Cũng rất dễ hiểu vì sao mà trên bốn mười lăm năm ấy, lúc cuộc sống gia đình còn khó khăn, nhiều anh chị em còn khó khăn, với vốn văn hóa có hạn mà chúng tôi vẫn rất tâm huyết. Chúng tôi cống hiến sức khỏe của mình cho sự nghiệp chung của cộng đồng Việt kiều góp phần vào công cuộc cứu nước của Việt Nam”.

Nhân dịp về quê hương, đến thăm một số di tích, danh thắng ở Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Bình, Nghệ An, bà con kiều bào Thái Lan bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi thấy đất nước đang ngày một đổi mới nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Việt Nam đang ngày một có vị thế trên trường quốc tế được bạn bè quốc tế ghi nhận. Ông Nguyễn Văn An, Trưởng đoàn cựu giáo viên người Việt tại Thái Lan thăm Việt Nam năm nay, cho biết: “Ngày hôm nay được về thăm quê hương, tôi thấy quê hương đang đổi thay nhanh chóng và ngày càng giàu mạnh, vị thế của đất nước ngày một nâng cao. Đó là công lao của Đảng, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam”.

Về nơi chôn nhau cắt rốn, người Việt xa xứ cũng nhận được sự đón tiếp ân cần của bà con trong nước trong tình cảm thân thương ruột thịt. Các cựu giáo chức kiều bào Thái Lan cảm ơn Đảng, Nhà nước và đồng bào đã quan tâm đến kiều bào Thái Lan.

Bà con Việt kiều thấy Tổ quốc mẹ hiền thật gần gũi trong tim như lời ông Trần Dân Mạnh: "Để đền đáp công ơn của Đảng và chính phủ, đoàn cựu giáo viên Việt kiều Thái Lan chúng tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống yêu nước yêu quê hương đem hết sức mình để giữ gìn bằng được văn hóa Việt Nam, tiếng nói, chữ viết Việt Nam ở nơi đất người. Xin chúc các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh".

"Tôi rất tự hào được Đảng, Nhà nước đã không quên các cựu giáo viên kiều bào. Tôi cảm giác như một giấc mơ. Tôi sung sướng, vinh dự và không tưởng tượng được có ngày hôm nay được Nhà nước mời về thăm Việt Nam" - Bà Mai Thị Quang chia sẻ.

Qua chuyến về thăm quê hương lần này, các cựu giáo viên việt kiều Thái Lan cho biết họ như được tiếp thêm năng lượng và nghị lực để tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, yêu văn hóa Việt để đóng góp cho phong trào dạy và học tiếng Việt cho các em kiều bào. Mỗi thầy cô luôn tự nhủ mình sẽ là một hạt nhân tốt trong việc xây dựng mối đoàn kết tại địa phương nơi cư trú, tích cực góp phần vào việc củng cố xây đắp sự đoàn kết lớn mạnh trong chi hội hội người Việt và làm tròn sứ mệnh thiêng liêng là làm cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan.

Theo VOV5