Đoàn thanh niên kiều bào Cộng hòa Séc tham quan tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

Gặp đoàn thanh niên kiều bào của Cộng hòa Séc tại Trại hè Việt Nam 2017 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao tổ chức, hẳn ai cũng sẽ ấn tượng vì sự vui vẻ, hòa đồng của các em. Đặc biệt, phần lớn các em đều thông thạo tiếng Việt cũng như hiểu biết về văn hóa Việt dù sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc. Trong số đó, nổi bật là cô bé Nguyễn Ngọc Anh, 22 tuổi, cũng là trưởng đoàn thanh niên kiều bào của Cộng hòa Séc. Ngọc Anh sinh ra và lớn lên cùng cha mẹ tại thành phố Praha. Từ nhỏ, với ngoại hình khác biệt bạn bè châu Âu, đôi lúc Ngọc Anh cảm thấy khá khó khăn để hòa nhập, nhưng khi đã lớn dần lên, Ngọc Anh đã chiêm nghiệm được rất nhiều điều: ” Lúc đầu em thấy khó khăn nhưng bây giờ em thấy em được cả hai đất nước gộp vào, hài hòa và lấy những gì tốt nhất của hai đất nước, nhập vào mình. Chúng em có những phong tục, và có thể đối xử với người khác như người da trắng, những bên trong chúng em vẫn là người da trắng và chúng em không bao giờ quên gốc của mình.”

Tại Cộng hòa Séc, người Việt cũng có rất nhiều hội nhóm và hoạt động để tăng cường gắn bó, tình đoàn kết trong cộng đồng. Riêng đối với thế hệ thanh niên kiều bào, rất nhiều các bạn trẻ thế hệ thứ hai thứ ba sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc luôn được tiếp cận thông tin tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán. Ngọc Anh kể lại:

“Ở bên kia chúng em cũng có một trại hè, mang tên Nhớ về cội nguồn. Trại hè đó dành cho thanh niên, thiếu nhi đến để hòa nhập. Ở đó có các sư đến từ năm châu để dạy chúng em tại sao người Việt Nam theo đạo Phật. Ở Séc, hay có những hội đồng hương Nghệ An, Thái Bình, rất nhiều hội như Chi hội phụ nữ, hoặc những giải Golf, giải bóng đá thanh niên, sinh viên, có rất nhiều tập thể để người ta có thể hòa nhập vào những gì họ muốn, để kết nối nhiều hơn”

Còn cậu bé Vũ Đình Tuấn Đạt, sinh ra và lớn lên tại thành phố Brưn – nô, Cộng hòa Séc thì tự nhận mình khá may mắn vì được nuôi dưỡng trong một môi trường “rất Việt Nam”. Cả gia đình em thường cùng nhau đọc báo, theo dõi tin tức thời sự của Việt Nam và có thói quen thảo luận trong các bữa cơm gia đình. Dù Đạt chỉ về Việt Nam một vài lần, nhưng Việt Nam đối với em luôn rất thân thuộc. Tuấn Đạt hào hứng kể lại: “Mỗi năm có Tết, trung thu. Nhà em gần một sân vận động, năm nào cũng tổ chức cả mùa đông, hè. Tất cả tập trung ở đó, cũng rất vui vì toàn người Việt Nam thôi. Thỉnh thoảng có cả người Tây vì người Tây cũng muốn biết văn hóa của mình như thế nào”

Cô bạn Nguyễn Hồng Ngọc, cũng đến từ thành phố Brưn-nô thì chia sẻ: “Đại Sứ quán bên đó cũng hay tổ chức nhân dịp lễ hội, thường  hát, ăn uống cùng nhau nên em có cơ hội gặp và quen rất nhiều bạn người Việt”

Hiện nay số người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vào khoảng 60.000 người, chiếm số lượng đông đảo trong cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại châu Âu. Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đặc biệt tập trung giáo dục thanh niên kiều bào về văn hóa, phong tục truyền thống của Việt Nam, có thể có niềm tin chắc chắn rằng những người Việt trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba và cả sau này sẽ luôn yêu thương và gắn bó cội nguồn của mình.


                                                                                               Theo VOV5