Nước tràn mênh mông ở thành phố Miami. Ở một số khu vực, nước tạo thành dòng lớn cuồn cuộn chảy.

“Người dân di tản, đi tránh bão hết rồi bạn ơi. Dưới khu Miami và cả Ford Mayer bị cắt điện hết rồi. Wifi thì chập chờn lắm”, Minh Tuấn, nghiên cứu sinh ở Tampa, thành phố ở tâm của siêu bão Irma, tường thuật.

Nhận định bão còn “to hơn bên Texas”, Minh Tuấn cho biết, hiện anh đã đến thành phố Atlanta thuộc bang Georgia, thuê phòng khách sạn cùng bạn bè để tránh bão. “Ở Florida bây giờ nơi trú ẩn có khi nhiều hơn ôtô”, Minh Tuấn hài hước nói.

“Tận dụng” bão

Minh Tuấn chia sẻ ngày anh cùng bạn bè di tản, chiều từ Florida lên Atlanta thì kẹt cứng, chiều ngược lại thì thỉnh thoảng lắm mới thấy một chiếc xe.

"Chạy từ Tampa lên Atlanta mất 7 giờ, mà hôm đó bọn mình mất đến 12 giờ, dù đã đi sớm".

Anh tiết lộ sau khi, đã trú ẩn an toàn thì hầu hết mọi người bắt đầu liên hoan cùng nhau, sau một năm học tập và làm việc mệt nhọc, hiếm có dịp được hưởng... "kỳ nghỉ lễ dài". “Georgia cũng thất thủ theo Florida luôn. Florida thất thủ vì bão, Georgia thất thủ vì dân Florida lên tránh bão. Mọi người di tản lên bang Georgia, Alabama, South Carolina, North Carolina… những người sợ hơn nữa thì chạy hẳn sang Louisiana” - Minh Tuấn kể.

Theo công ty cung cấp thông tin về ôtô đã qua sử dụng CarFax, chỉ riêng trong ngày đầu bão Irma đổ bộ, khoảng 325.000 chiếc xe ở Miami đã bị ngập nước và hư hỏng hoàn toàn.

Hiện siêu bão Irma chỉ còn ở cấp độ 2 và dự kiến xuống còn cấp 1. Tuy nhiên, nó đã kịp gây ra nhiều thiệt hại cho toàn bang Florida. Mọi trường học đều buộc phải đóng cửa và sẽ chỉ mở trở lại cho đến khi bão tan.

Chuẩn bị kỹ càng

Huyền Anh đã ở Mỹ 6 năm, hiện sinh sống ở thành phố Pompano Beach. Bão chuyển hướng, thành phố không bị ảnh hưởng trực tiếp từ Irma, nhưng Huyền Anh cũng cho biết mưa và gió rất to đang quần thảo ngoài khu nhà cô ở. “Nhiều cây cối ngay gần nhà mình bị gãy đổ. Ngoài đường giờ không có ai hết”, Huyền Anh nói.

Được thông báo về bão trước 2-3 ngày, người dân đều chuẩn bị rất kỹ. Hầu hết mọi người đều mua gỗ để đóng vào cửa kính đề phòng trường hợp bão giật và cây đổ. Rất nhiều người Việt trên toàn bang Florida đã tự đánh dấu "an toàn" trong bão Irma sau khi Facebook kích hoạt tính năng này, để người thân bớt phần lo lắng.

“Hiện tại thì nơi mình ở vẫn có điện, nhưng một số khu vực xung quanh đã bị cắt”, Huyền Anh chia sẻ. Một số bạn bè cô đã rời Florida đi di tản, những người còn lại phải ở trong ký túc xá.

“May là chỗ mình không bị ảnh hưởng quá nặng, mình và bạn bè đều giữ liên lạc với gia đình vì người nhà cũng lo mà”, Huyền Anh cho biết.

Người Việt ở bang Florida tập trung tại khu vực Miami, Vịnh Tampa và Orlando, phần lớn đã di tản. Một số gia đình có nhà kiên cố và “không sợ chết” vẫn bám trụ Florida, nhưng phải mua gỗ để gia cố lại nhà.

Bão không còn hoành hành ở Miami nhưng thành phố đã ghi nhận hiện tượng lụt lội nghiêm trọng, sức gió rất mạnh và nước biển dâng tràn vào thành phố, tạo nên những đợt lũ. Theo Minh Tuấn, địa hình bang Florida cao từ phía Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông nên nước sẽ không bị tồn đọng lâu như ở Houston, Texas trong siêu bão Harvey hồi cuối tháng trước.

Khi được hỏi liệu bao giờ mới quay về được thành phố Tampa nơi mình đang học tập, Minh Tuấn chỉ cười và nói “hên xui”. Anh cũng không quá lo lắng về "bãi chiến trường" chờ đón mình khi trở lại bang Florida. "Về rồi tính, chứ chẳng lẽ lại đứng lượm đồ lúc bão tát vào mặt", anh dí dỏm.

                                                                                     Theo Thế giới và Việt Nam