Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”.
(Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)


Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women)  tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada nhằm tôn vinh những cống hiến của phữ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm ngày 10/10, bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”. 

Theo bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, những bức ảnh đã kết nối người xem với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ -  xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt.

Tác phẩm "Nét xưa" giành Giải Ba cuộc thi ảnh "Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững". (Nguồn; ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người có khả năng phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả; việc thiếu tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, đầu vào sản xuất và công nghệ, các dịch vụ tài chính, giáo dục, y tế cùng với các dịch vụ bảo trợ xã hội khác, và đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” chính thức được phát động vào ngày 8/3/2018. Qua 3 tháng, cuộc thi đã nhận được hơn 1000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc.

Theo Thế giới và Việt Nam