Thức quà ăn vặt này giản dị về nguyên liệu nhưng lại tinh tế trong cách chọn lựa và chế biến.

Để làm món bún ốc nguội ngon, trước tiên phải chọn được loại ốc nhồi béo căng tròn đầy miệng. Ốc rửa sạch rồi ngâm một đêm trong nước gạo đặc. Khi ốc đã nhả hết nhớt và “ăn nước gạo” căng miệng mới cho vào nồi luộc. 

Khi luộc ốc, nên lót sả dưới đáy nồi và phủ lá gừng, lá bưởi trên bề mặt, rắc một chút muối hạt, cho nước sâm sấp ốc và đậy vung kín. Trong quá trình luộc, tuyệt đối không được đảo để khi khêu ốc sẽ được nguyên con, không bị đứt.
 

Khi ốc đã chín, đổ ốc ra ngoài, nước ốc lọc qua rồi dùng để chế biến thành nước canh. Nước canh ốc được đựng trong chiếc lu sành.

Điều làm nên nét độc đáo của món bún ốc nguội chính là thứ canh ốc ngọt mát, có vị thơm nồng của gừng, nhưng đặc biệt nổi lên vị chua dịu của giấm bỗng.
 

Món quà này nhìn sơ qua rất đơn giản, nhưng ít người có thể nấu ngon, thỏa mãn khẩu vị của những thực khách tinh tế. Linh hồn của món ăn là giấm bỗng và mỗi người bán hàng có một bí quyết gia truyền riêng trong việc chế nước canh để níu chân thực khách. 


 

Khi có khách gọi, cô bán hàng cầm cái búa nhỏ có đầu nhọn bóc gạt yếm ốc, gõ nhẹ vào con ốc, trở tay ngoáy trôn ốc… thế là con ốc tuột ngay vào cái bát chiết yêu. Sau đó cô dùng chiếc ống tre chan thứ nước canh ốc trong veo, thơm dịu vào bát. Lượng nước trong bát cũng chỉ vừa đủ xâm xấp ốc. Rồi cô dọn một mẹt nhỏ lót lá chuối, phía trên để những con bún nhỏ xinh gọi là bún vảy ốc. Mỗi con bún vừa đúng một lần ăn.
 

Còn gì tuyệt vời hơn, khi ta chấm miếng bún xinh xắn vào thứ nước dùng chua dìu dịu nổi vị giấm bỗng thanh mát, cộng với chút the cay nơi đầu lưỡi của ớt chưng ăn cùng những con ốc béo vàng thơm, giòn sần sật. Tất cả quyện vào nhau và đã ăn là nhớ mãi. 

Theo Hà Nội mới