Vẻ dịu dàng và trưởng thành là hai tiêu chí ở phụ nữ được đàn ông đánh giá cao - Ảnh: JAPAN TODAY

Ở Nhật, tình yêu chốn công sở là chuyện được chấp nhận rộng rãi đã qua nhiều năm tháng, và với mọi lứa tuổi từ già đến trẻ.

Hiện tượng này được giải thích là do lòng tự hào nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm vốn là những đặc điểm hấp dẫn người khác phái trong xã hội Nhật, bên cạnh đó là "văn hóa giao lưu sau giờ làm" khiến cơ may "yêu phải chị đồng nghiệp" cao hơn.

Tò mò về điều này, hãng đồng hồ Seiko mới đây thực hiện một khảo sát xã hội trên gần 4.000 đàn ông đang đi làm trong độ tuổi 20, kết quả là có gần 30% các anh có người yêu làm chung công sở, trong đó 15,1% là bạn gái, 14% là bà xã hiện tại.

Nhưng điều bất ngờ nhất là đây: Trong nhóm 30% tình công sở, số đàn ông hẹn hò với nữ đồng nghiệp lớn tuổi đông hơn hẳn so với những người chọn bạn gái trẻ hơn hoặc bằng tuổi. 

Các tỉ lệ lần lượt là 41,3% (cô ấy lớn hơn), 30,1% (cô ấy trẻ hơn) và 28,6% (bằng tuổi).

Sự ngạc nhiên vẫn chưa dừng lại. Khoảng cách tuổi tác của các cặp đôi không hề nhỏ: Gần một nửa cho biết tuổi tác chênh lệch từ 1-3 tuổi, trong khi nửa còn lại thú nhận "cô ấy lớn hơn từ 4-15 tuổi".

Trước câu hỏi "Điều gì ở cô gái gây sự thu hút?", có đến 42,3% chàng trai trả lời đó là "vẻ chững chạc của cô ấy", xếp thứ 2 trong số 5 tiêu chí hàng đầu. Điều này có lẽ giải thích tại sao các cô gái lớn tuổi có ưu thế.

Ngoài điều này, đàn ông Nhật đánh giá cao nhất lòng tốt, sự dịu dàng của phụ nữ (42%); tiếp đến là các phẩm chất như "cô ấy thật ngọt ngào với tôi" - 36,9%; "gu thời trang của cô ấy" - 26,7%; "trí tuệ của cô ấy" - 20,2%.

Qua khảo sát này có thể rút ra một bài học rằng tình yêu lúc nào cũng muôn màu, muôn vẻ.

Theo tuoitre