|
|
Những thực phẩm tồi tệ nhất cho sức khỏe bao gồm đồ ăn vặt chứa lượng lớn đường, chất bảo quản cũng như carbohydrate tinh chế. (Ảnh: ITN) |
Không có gì hấp dẫn hơn đồ ăn vặt, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện một trong những chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Thực phẩm không lành mạnh dường như có hương vị tốt nhất. Tuy nhiên, việc kiểm soát cơn thèm ăn và tránh xa những thực phẩm có hại này sẽ giúp bạn không bị tăng cân cũng như duy trì được sự khỏe mạnh.
Hầu hết đồ ăn vặt không chỉ có ít (hoặc không có giá trị dinh dưỡng) mà còn tạo ra chất độc hại tích tụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Những thực phẩm tồi tệ nhất cho sức khỏe bao gồm đồ ăn vặt chứa lượng lớn đường, chất bảo quản cũng như carbohydrate tinh chế. Những thứ này cần được thay thế bằng những lựa chọn lành mạnh để duy trì vóc dáng cân đối.
Đường
Đường là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tiểu đường và béo phì trên toàn thế giới. Nó cũng gây nhiều căng thẳng cho gan, tuyến tụy và hệ tiêu hóa.
Nó khiến bạn có nguy cơ cao bị cúm, cảm lạnh, mất cân bằng nội tiết tố hoặc thậm chí trầm cảm. Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả đường đều xấu, nhưng bạn nên luôn tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.
Nước giải khát
Nước ngọt có ga là một trong những nguồn bổ sung đường và caffeine lớn nhất trong chế độ ăn uống. Việc tiêu thụ thường xuyên mặt hàng thực phẩm siêu chế biến này có thể dẫn đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và các bệnh viêm nhiễm.
Rất nên thay thế những đồ uống này bằng những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như trà thảo mộc và nước chanh.
Carbohydrate tinh chế
Mặc dù carbohydrate là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào, nhưng chúng ta nên thử tiêu thụ thực phẩm nguyên chất và tránh ngũ cốc tinh chế.
Carbs tinh chế thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như mì ống, bánh mì trắng và bánh nướng xốp, sẽ nhanh chóng được cơ thể bạn phân hủy, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, do đó khiến nó trở thành một trong những thực phẩm không lành mạnh nhất trên thế giới.
Hấp thụ nhiều carbs có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Hãy thử bổ sung các loại carbs lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn như lúa mạch, gạo lứt, kiều mạch, kê và bột yến mạch. Bằng cách này, cơ thể sẽ tự động giảm cảm giác thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh.
Rượu bia
|
|
Uống quá nhiều rượu gây ra một số vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm xơ gan và suy gan. (Ảnh: ITN) |
Mọi người đều biết rượu có hại cho sức khỏe. Quá nhiều rượu gây ra một số vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm xơ gan và suy gan.
Hơn nữa, nó có thể gây kích ứng các mô và khiến chúng dễ bị tổn thương do chất gây ung thư. Các vấn đề khác do uống quá nhiều rượu bao gồm khô âm đạo, mất nước, đau đầu và khó chịu.
Khoai tây chiên giòn
Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo thành acrylamide, một chất gây ung thư. Hơn nữa, khoai tây chiên giòn không chỉ chứa nhiều chất béo mà còn được phủ quá nhiều muối, khiến chúng chứa nhiều natri và là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp và cholesterol, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Bơ thực vật
Margarine là một loại phết phổ biến được sử dụng để nướng, nấu ăn và tạo hương liệu trên toàn thế giới. Mặc dù được yêu thích rộng rãi nhưng nó lại chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe.
Những chất béo này không thể được cơ thể bạn xử lý và cực kỳ có hại. Chúng làm tăng tình trạng viêm, tăng mức cholesterol xấu và làm hỏng thành mạch máu của bạn.
Súp đóng hộp
Nhiều người coi súp đóng hộp là một món ăn nhẹ lành mạnh để kiềm chế cơn đói. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, những món súp này chứa đầy muối.
Bánh rán
|
|
Được làm từ carbs tinh chế và đường trắng, bánh rán cực kỳ có hại cho cả vòng eo và sức khỏe tổng thể của bạn. (Ảnh: ITN) |
Được làm từ carbs tinh chế và đường trắng, bánh rán cực kỳ có hại cho cả vòng eo và sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng không chỉ được chiên giòn mà còn chứa nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol và làm hỏng mạch tim.
Thịt chế biến
Thịt chế biến sẵn có nhiều natri và nitrat, cả hai đều có hại cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ những loại thịt này có liên quan đến việc tăng khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết.
Hơn nữa, nitrat chuyển hóa thành nitrit khi tiêu hóa, có thể tạo thành nitrosamine, một hóa chất gây ung thư cực kỳ có hại.
Mì ăn liền
Một trong những lời khuyên chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà bạn có thể làm theo là tránh bất kỳ thực phẩm nào bắt đầu bằng “ăn liền”. Đồ ăn vặt như mì ăn liền, súp là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Cũng giống như súp đóng hộp, lượng natri trong mì ăn liền rất cao. Hơn nữa, nó còn chứa một lượng lớn bột ngọt (MSG), hoạt động như một chất độc cho dây thần kinh và hệ sinh sản.
Theo giaoducthoidai