Cà rốt là thực phẩm tốt cho gan - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Gan dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng cường sức khỏe của gan và do đó bảo vệ nó.

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm và đồ uống mà bạn phải cho vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho lá gan của bạn khỏe mạnh, theo Times of India.

1. Quả mọng

Quả việt quất, mâm xôi và nam việt quất có chứa chất chống ô xy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tiêu thụ quả mọng thường xuyên cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

2. Cà phê

Cà phê bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và bảo vệ nó khỏi các vấn đề nghiêm trọng như ung thư gan.

Cà phê giúp giảm sự tích tụ chất béo trên gan. Hợp chất có trong cà phê giúp gan loại bỏ các chất gây ung thư.

3. Trà xanh

Trà xanh – SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên World Journal of Gastroenterology cho thấy trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress ô xy hóa và giảm các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

4. Tỏi

Bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), không thay đổi khối lượng cơ thể nạc.

Điều này rất tốt cho những người béo phì hoặc thừa cân vì nó góp phần gây ra NAFLD.

5. Dầu ô liu

Mặc dù quá nhiều chất béo không tốt cho gan của bạn, nhưng một số chất béo thực sự có ích. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do dầu ô liu có hàm lượng a xít béo không bão hòa cao.

6. Bột yến mạch

Chúng ta đều biết bột yến mạch là một trong những lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất. Chứa đầy chất xơ, bột yến mạch cũng chứa nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.

Beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan của chuột, có thể giúp bảo vệ gan, mặc dù cần nghiên cứu thêm về vấn đề tương tự.

7. Nho

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, nho, nước ép nho và hạt nho đều rất giàu chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

8. Thực phẩm thực vật

Nhiều loại thực phẩm thực vật như bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường, bông cải xanh, gạo lứt, cà rốt, sung, chanh, đu đủ, dưa hấu và cải xoăn có thể bảo vệ gan chống lại bệnh tật. Bạn cần đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

9. Cá béo

Cá hồi – SHUTTERSTOCK

Tiêu thụ cá béo và chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm tác động của các điều kiện như NAFLD.

Cá béo rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm viêm. Những chất béo này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.

Bạn hãy thử ăn cá béo hai lần một tuần, nếu không, có thể thử bổ sung dầu cá.

10. Quả hạch

Ăn các loại hạt thường xuyên là cách đơn giản nhất để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có a xít béo không bão hòa, vitamin E và chất chống ô xy hóa. Những hợp chất này giúp giảm viêm và stress ô xy hóa.

Ăn một ít quả hạnh hoặc quả óc chó có thể giúp duy trì sức khỏe của gan, theo Times of Indian.

Theo thanhnien