10 món ăn lấy lại tinh thần khi "tụt mood"
Cập nhật lúc 23:58, Thứ năm, 30/03/2023 (GMT+7)
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống bổ dưỡng và sức khỏe tinh thần. Tiến sĩ Naras Lapsys, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại The Wellness Clinic (Singapore), gợi ý 10 loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tâm trạng.
|
Cá béo:Các loại cá có độ béo cao như cá hồi, cá ngừ... là nguồn axit béo omega-3 dồi dào cũng là nguồn cung cấp các loại vitamin, nhất là vitamin B12, rất cần thiết trong việc ngăn ngừa thiếu máu, mệt mỏi, đồng thời điều hòa hệ thần kinh trung ương. Chúng cũng giàu selen, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như Alzheimer và cải thiện nhận thức. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, các chuyên gia khuyên nên ăn ít nhất khoảng 230g cá mỗi tuần. |
|
Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, hạt diêm mạch, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu serotonin và dopamine, cả hai đều giúp điều chỉnh tâm trạng. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, chúng cũng rất giàu selen, magiê và chất xơ, có tác dụng bảo vệ thần kinh và liên quan đến việc giảm căng thẳng, lo lắng và các triệu chứng trầm cảm. Tin tốt: gạo lứt, hạt quinoa và yến mạch có chỉ số đường huyết thấp (GI), thay thế cho gạo trắng chủ yếu ở châu Á. Điều này có nghĩa là carbohydrate được tiêu hóa dần dần giải phóng đường vào máu, có thể giúp duy trì mức năng lượng ổn định, kiểm soát tâm trạng thất thường và giảm cáu kỉnh. Đơn giản chỉ cần thay gạo trắng bằng các loại ngũ cốc này. Nếu không, hãy rắc chúng vào món salad hoặc súp để thêm một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng. Tùy thuộc vào lượng calo, người trưởng thành được khuyên ăn ít nhất 100g gạo lứt hoặc 135g hạt diêm mạch/ngày. |
|
Thực phẩm lên men:Các loại thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua... nổi tiếng là thực phẩm giàu vi sinh vật có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, điều ít được biết đến là việc tiêu thụ các loại thực phẩm lên men cũng có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm, tăng cường chức năng nhận thức tổng thể. |
|
Quả hạch và hạt:Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác là nguồn cung cấp tryptophan, một loại axit amin chịu trách nhiệm sản xuất serotonin cải thiện tâm trạng. Các loại hạt cũng chứa nhiều chất xơ, protein từ thực vật và chất béo lành mạnh và là nguồn thực vật thay thế tuyệt vời cho cá béo để cung cấp axit béo omega-3. Sau khi tiêu hóa, chúng cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có liên quan đến hoạt động tối ưu của não, cải thiện tâm trạng và giảm bớt trầm cảm. |
|
Trà thảo mộc:Ngoài chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, trà xanh còn chứa axit amin L-theanine có tác dụng chống lo âu. Uống trà xanh thường xuyên cũng giúp tăng cường sản xuất các hormone tạo cảm giác dễ chịu như dopamine và serotonin, có thể làm dịu lo lắng, giảm trầm cảm và tăng khả năng chịu đau. Trà hoa cúc là phương thuốc thảo dược cho chứng mất ngủ liên quan đến lo âu. |
|
Sô cô la đen:Để được coi là "đen", sô cô la phải chứa ít nhất 50% hàm lượng ca cao. Càng nhiều càng tốt vì ca cao rất giàu flavonoid có lợi cho sức khỏe, giúp tăng lưu lượng máu lên não. Điều này làm giảm viêm và cải thiện sức khỏe của não, có thể hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng. Sô cô la đen giúp người dùng cảm thấy phấn chấn. |
|
Trứng:Trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng) có rất nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin B và iốt giúp chống lại sự mệt mỏi và cáu kỉnh. Ăn trứng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D và tăng mức serotonin, do đó làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi. Trứng cũng chứa choline, một thành phần quan trọng để duy trì nhận thức, tăng cường trí nhớ. |
|
Đậu nành:Được sử dụng rộng rãi trong các món ăn châu Á, từ đậu hũ đến nước tương. Đậu nành cung cấp nhiều vitamin B, vitamin C, sắt, magiê và folate, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tâm trạng. Đặc biệt, các sản phẩm đậu nành rất giàu isoflavone, giúp giảm bớt các triệu chứng sau mãn kinh ở phụ nữ lớn tuổi, bao gồm giảm sự thay đổi tâm trạng và mệt mỏi. Để gặt hái những lợi ích sức khỏe đầy đủ và nâng cao tinh thần, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị những người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ tối đa 50g sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày. |
|
Rau có lá màu xanh đậmnhư rau bina, cải xoăn bổ sung beta-carotene và vitamin C có tác dụng chống viêm và giúp đường ruột khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại rau có lá màu xanh đậm cũng được chứng minh giàu folate, một chất làm giảm nguy cơ trầm cảm, điều chỉnh sức khỏe tâm thần và chất phytochemical thúc đẩy sản xuất hormone hạnh phúc, serotonin và dopamine. |
|
Cà phê:Uống một lượng cà phê vừa đủ (tối đa 2 ly mỗi ngày) giúp tăng cường sự tập trung cũng như ngăn chặn các phản ứng mệt mỏi trong não kích hoạt. Ngoài cung cấp năng lượng, caffeine trong cà phê còn kích thích giải phóng dopamine, chất này rất quan trọng để nâng cao hiệu suất và điều chỉnh tâm trạng. |
Theo phụ nữ TPHCM