Sau đây là hướng dẫn điều trị bệnh ôn dịch COVID-19 bằng các phương pháp Đông y đối với người bệnh không triệu chứng.
Người bệnh không triệu chứng là người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính của Y học hiện đại, nhưng không có triệu chứng lâm sàng.
Biểu hiện trên lâm sàng của người bệnh khi khám bằng phương pháp Đông y nhận thấy:
Lưỡi rêu vàng, hoặc trắng nhớt, mạch phù hoạt.
Đây là bệnh ôn dịch ở thời kỳ đầu, do thấp nhiệt độc xâm phạm vào bì mao và phế vệ.
+ Pháp điều trị: Trừ thấp nhiệt độc, bổ chính khí.
Nồi nước xông:
Sử dụng các loại dược liệu chứa tinh dầu như: Sả, bạc hà, quế, mùi, bưởi, tràm gió, màng tang, long não, kinh giới, tía tô, vỏ bưởi, lá bưởi, lá tre, hương nhu…
Thành phần nồi lá xông ở mỗi địa phương có khác nhau, nên có các vị chính: Sả, quế, bạc hà, lá bưởi, lá tre.
Thời gian xông tùy theo mức độ chịu đựng của bệnh nhân (bệnh nhân cần để cơ thể tiếp xúc từ từ với hơi nóng của nồi nước xông theo mức chịu đựng của cá nhân bằng cách hé mở từ từ nắp nồi nước xông, phòng tránh bỏng hơi do độ nóng của nồi nước xông), trung bình từ 5 đến 10 phút, nhiệt độ từ khoảng 60 – 70 độ C (cho nồi xông cá nhân – trùm chăn).
Lưu ý:
+ Sau khi xông phải thay quần áo, lau khô người.
+ Uống bù nước, điện giải: Oresol, nước ép hoa quả, hoặc nước đun sôi để nguội pha với một ít muối (9g/1 lít nước).
Bài thuốc Ngân kiều tán gia giảm (Ôn bệnh điều biện)
Thành phần: Liên kiều 8 -12g, cát cánh 6-12g, đạm trúc điệp 6-8g, kinh giới tuệ 4 – 6g, đạm đậu xị 8 – 12g, ngưu bàng tử 8 – 12g, kim ngân hoa 8 – 12g, bạc hà 8 -12g, cam thảo 2 – 4g. Gia thêm xuyên tâm liên 12g, thanh hao hoa vàng 12g.
Công dụng: Thanh ôn giải độc, thăng dương ích khí.
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, đổ 400ml nước, sắc 1 giờ, chia đều uống 3 lần trong ngày: 9h, 15h và 21h. Uống lúc bụng no.
Thành phần thuốc: Hoắc hương 12g, tô diệp 12g, bạch chỉ 10g, hậu phác 8g, đại phúc bì 8g, sinh bán hạ 8g, trần bì 8g, thương truật 8g, phục linh 8g, cam thảo 4g.
Công dụng: Giải biểu trừ thấp, lý khí hòa trung.
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, đổ 400ml nước, sắc 1 giờ, chia đều uống 3 lần trong ngày, 9h, 15h và 21h. Uống lúc bụng no.
Theo suckhoedoisong.vn