Bà Pooja Malhotra, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, giải thích: "Quá trình làm lạnh có thể khiến một số thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, màu sắc, hương vị và kết cấu của chúng cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, một số loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh sẽ không an toàn cho sức khỏe và mất đi vị tươi ngon".
Bà Dimple Jangda, bác sĩ làm việc tại Ấn Độ, đã chỉ ra một số thực phẩm phổ biến không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong căn bếp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỏi không được bảo quản đúng sẽ có độc.
Tỏi chứa bào tử gây bệnh botulism. Khi môi trường ẩm ướt (trên 60%), bào tử này sẽ kích hoạt và phát triển thành nấm mốc. Tủ lạnh thường có độ ẩm cao hơn 60%, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Nấm mốc trên tỏi có thể sản sinh ra mycotoxin, một loại chất độc gây ra các vấn đề sức khỏe.
Hành tây
Hành tây "không ưa" nhiệt độ thấp. Khi bảo quản trong môi trường lạnh, chúng dễ bị mốc.
Hơn nữa, hành tây cắt nhỏ để trong tủ lạnh còn có khả năng hút hết vi khuẩn xung quanh, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, bà Dimple khuyến cáo bạn hãy dùng hết hành tây hoặc bỏ phần thừa chứ không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Gừng
Gừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như tỏi, gừng cũng dễ bị mốc khi bạn cất trong tủ lạnh.
Nấm mốc xanh trên gừng có thể sản sinh ra ochratoxin A - một loại độc tố nguy hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng độc tố này có thể gây hại cho gan, thận và làm suy yếu hệ miễn dịch, theo NDTV Food (Ấn Độ).
Theo Thanh niên