3 loại thịt trắng có hàm lượng purine cao, làm tăng axit uric
Cập nhật lúc 23:56, Thứ năm, 07/12/2023 (GMT+7)
Hầu hết hải sản đều chứa nhiều purine, đặc biệt cần tránh trong giai đoạn bệnh gút cấp tính. Tuy nhiên, một số loại thịt cũng có hàm lượng purine cao hơn hải sản có thể làm tăng axit uric.
|
|
Người có axit uric cao nên hạn chế ăn một số loại thịt trắng. Đồ hoạ: Hạ Mây |
Thịt vịt
Trong 100 gram thịt vịt có 128 mg purine được chuyển hóa thành axit uric. Đặc biệt, 100 gram gan vịt nấu chín có hàm lượng purine cao tới 398 mg. Đây là loại thực phẩm có lượng purine tương đương với một số hải sản. Ví dụ, tôm nướng có hàm lượng purine là 389 mg/100 gram, tôm nấu chín có 265 mg/100 gram. Do đó, người có axit uric cao, bệnh gút không nên ăn thịt vịt.
Thịt gà nướng
Trong số các món ngon từ thịt, gà nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Hàm lượng purine trong 100 gram thịt gà nướng cao tới 188 mg.
Nếu bạn đang bị bệnh gút cấp tính, axit uric cao thì không nên ăn thịt gà nướng.
Thịt ngan (vịt xiêm)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng và purine trong thịt ngan tương đối cao. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purine là nguyên nhân khiến axit uric tăng cao trong máu. Do đó, đối với người có axit uric, bệnh gút tốt nhất không nên ăn thịt ngan.
Ngoài ra, người có axit uric cao nên ăn các loại trái cây có ít fructose, sẽ giúp cơ thể bài tiết nhiều axit uric hơn, chẳng hạn như dâu tây, anh đào, đào, dứa...
Đồng thời, tránh uống các loại nước ép trái cây đóng hộp có hàm lượng đường cao, vì có thể khiến tình trạng nặng thêm, không tốt cho việc kiểm soát bệnh và ngăn ngừa béo phì.
Theo laodong