Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lưu thông trong cơ thể có thể nguy hiểm và khiến người đó có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ", theo Eat This, Not That!
1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh mỡ máu cao?
Thật không may, có một số yếu tố không thể tránh khỏi có thể đóng một vai trò trong việc này, chẳng hạn như di truyền và tuổi tác.
Nhưng nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng lối sống cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol của bạn.
Chuyên gia Best nói: “Có một số thói quen ăn kiêng có thể làm trầm trọng thêm hoặc dẫn đến cholesterol cao".
Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về cholesterol và thực phẩm là những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao hơn là những thứ bạn cần hạn chế.
Tuy nhiên, cholesterol trong chế độ ăn thực sự ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể bạn hơn mọi người vẫn nghĩ trước đây.
Nghiên cứu từ Mayo Clinic cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có nhiều tác động đến cholesterol của bạn hơn là cholesterol có trong thực phẩm, theo Eat This, Not That!
Đọc để tìm hiểu thêm về một số loại thực phẩm có thể bí mật làm tăng cholesterol của bạn theo thời gian.
|
Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến, đồ chiên, đồ nướng... sẽ làm tăng mức cholesterol của bạn
|
2. Đồ chiên
Ăn đồ chiên một cách thường xuyên sẽ không chỉ làm tăng lượng chất béo và lượng calo tiêu thụ, mà còn có thể dẫn đến cholesterol cao hơn theo thời gian.
Chuyên gia dinh dưỡng Best nói: “Thực phẩm đã được chiên có nhiều chất béo hơn so với khi chúng được chế biến theo cách khác. Chúng cũng thường chứa chất béo chuyển hóa, có hại cho sức khỏe tim mạch.
3. Đồ nướng
Đồ nướng, đặc biệt là những đồ được đóng gói và chế biến sẵn, thường chứa nhiều thành phần làm tăng mức cholesterol của bạn theo thời gian.
Chuyên gia Best giải thích: “Những món này có nguy cơ làm tăng cholesterol chủ yếu đối với cả hàm lượng chất béo và carbohydrate tinh chế.
Loại carbs được sử dụng có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu và gây viêm trong cơ thể, cuối cùng có thể khiến các cá nhân có nguy cơ bị tổn thương động mạch và tăng khả năng tích tụ cholesterol. Và các loại dầu ăn được sử dụng, như bơ hoặc shortening, cũng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu".
(Shortening là một loại nguyên liệu chất béo, tồn tại ở dạng thể rắn và được sản xuất từ dầu thực vật có pha trộn với mỡ heo. Nhiều người gọi shortening là mỡ cừu hoặc mỡ trừu).
Cần chú ý đến sự kết hợp giữa carb tinh chế và chất béo không lành mạnh này.
Theo Harvard T.H. Chan School of Public Health, một trong những yếu tố lớn nhất gây ra mức cholesterol trong máu của bạn không phải là cholesterol thực sự trong thực phẩm của bạn, mà là do sự kết hợp của chất béo không lành mạnh và carbohydrate.
4. Thịt đã qua chế biến
|
Nên tăng cường rau củ và trái cây vào chế độ ăn hằng ngày của bạn
|
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói được biết đến với hàm lượng chất béo bão hòa và natri cao hơn nhiều so với nhiều loại thịt khác, khiến những người theo dõi mức cholesterol phải thận trọng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa & Bệnh tim mạch, tiêu thụ thịt chế biến thường xuyên có liên quan đến nguy cơ cao hơn về mức cholesterol và chất béo trung tính.
Nhìn chung, từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn các loại thịt chế biến sẵn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn theo những cách tiêu cực ngoài việc làm tăng mức cholesterol, theo Eat This, Not That!
Ví dụ, một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science & Nutrition cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn hằng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Theo Thanh niên