3 lợi ích sức khoẻ của nước ép cần tây
Cập nhật lúc 13:59, Thứ bảy, 03/02/2024 (GMT+7)
Nước ép cần tây gần đây đã trở nên phổ biến với người dùng. Vậy nước ép cần tây có tác dụng như thế nào và có cần lưu ý gì khi sử dụng?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc nước ép cần tây chứa khoảng 33 calo. Trong nước ép cần tây chủ yếu là nước và chứa các chất dinh dưỡng như: Một ít protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường.
Nước ép cần tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cũng như một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:
- Canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, selen...
- Kali, natri
- Vitamin A, B, C, K…
Nước ép cần tây có tác dụng chống viêm cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác..
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của nước ép cần tây:
1. Lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và đường ruột
Theo USDA, nước ép cần tây là nguồn cung cấp chất xơ. Một cốc nước ép cần tây chứa 3,78 gam chất xơ. Tuy nhiên, lượng chất xơ trong nước ép cần tây thay đổi tùy thuộc vào việc nước ép được lọc hay không.
2. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm
Cần tây chứa một số hợp chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Đây là những hóa chất không ổn định có thể gây hại cho tế bào, góp phần phát triển một số tình trạng sức khỏe mạn tính.
Các hợp chất này trong cần tây cũng có thể có tác dụng chống viêm. Phytochemical là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây và rau quả, có thể làm giảm viêm cũng như mức độ căng thẳng oxy hóa, cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
3. Cần tây hỗ trợ điều hòa huyết áp
Một số nghiên cứu cho thấy cần tây có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp cao. Cần tây có chứa chất phytochemical gọi là phthalides, làm thư giãn các mô của thành động mạch để tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Chất xơ, magiê và kali có trong cần tây rất tốt giúp điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, ăn toàn bộ thực phẩm sẽ tốt hơn.
4. Lưu ý khi dùng nước ép cần tây
Nước ép cần tây cũng có thể tương tác với một số loại thuốc...
Nước ép cần tây thường được dung nạp tốt, an toàn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, vẫn có một số người bị dị ứng với cần tây.
Ngoài ra, những người đang mang thai hoặc cho con bú nếu tiêu thụ một lượng lớn dầu hoặc hạt cần tây, có thể kích thích tử cung và do đó nên tránh dùng.
Đối với người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), hệ thống tiêu hóa nhạy cảm và phản ứng với các loại đường lên men cụ thể (FODMAP), nước ép cần tây có thể không thích hợp.
Nước ép cần tây cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tuyến giáp, thuốc làm loãng máu, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm và NSAID. Do đó, đối với người đang dùng các loại thuốc điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước ép cần tây.
Nước ép cần tây mang lại rất nhiều lợi ích bổ dưỡng, nhưng nó không phải là một thức uống thần kỳ. Chỉ nên dùng nước ép cần tây như một phần của chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Ăn đa dạng nhiều nhóm thực phẩm khác nhau để có sức khỏe tối ưu… |
Theo suckhoedoisong.vn