1. Một số vấn đề hay gặp phải khi thức quá khuya

Thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến ngủ không đủ, suy giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi.

Bên cạnh đó, hiện tượng này kéo dài còn gây giảm khả năng miễn dịch, suy giảm thị lực, da bị mất nước, dễ nổi mụn, sạm da, tăng cân và béo phì do thường xuyên cảm thấy đói và ăn uống nhiều hơn.

2. Một số món cháo có lợi cho người thức đêm

2.1 Cháo hoàng kỳ

Nguyên liệu: 30g hoàng kỳ, 100g gạo tẻ.

Cách chế biến:

  • Gạo cho vào ngâm khoảng 2 giờ, hoàng kỳ thái lát và ngâm nước.
  • Cho gạo vào nồi, đổ nước ninh cho nhừ.
  • Sau đó thêm hoàng kỳ, nêm gia vị cho vừa ăn.

Tác dụng: Trong hoàng kỳ có nhiều axit amin, axit folic, saccaroza, protein… Những hoạt chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, bảo vệ gan, ổn định hoạt động co bóp của tim.

2.2 Cháo câu kỷ tử

Nguyên liệu: 30g kỷ tử, 200g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 1 củ sen, 200g thịt heo.

Cách chế biến:

  • Gạo nếp đem trộn với gạo tẻ, vo sạch, ngâm với nước qua đêm cho gạo nếp nở mềm.
  • Kỷ tử ngâm với nước lạnh trước khi nấu khoảng 30 phút.
  • Thịt heo rửa qua với nước muối loãng rồi băm nhuyễn. Đem thịt đã băm ướp với gia vị, thêm chút dầu hào.
  • Củ sen gọt vỏ, cắt từng khoanh nhỏ mỏng, vừa. Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu.
  • Thường xuyên khuấy đều để nếp không bị dính dưới đáy nồi.
  • Khi cháo đã sôi, cho phần câu kỷ tử, củ sen vào cùng và nấu trong khoảng thời gian 30 phút cho nếp và củ sen chín mềm, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã chín, cho thịt heo đã băm nhuyễn vào cùng.
  • Đợi đến lúc cháo sôi lại thì tắt bếp và nêm nếm lại sao cho cháo vừa ăn.

Tác dụng: Câu kỷ tử chứa hàm lượng carotene, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp mắt sáng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa, giải phóng năng lượng hiệu quả.

3 món cháo bổ dưỡng cho người thức đêm xem bóng đá - Ảnh 2.

Cháo câu kỷ tử giúp sáng mắt.

2.3 Cháo tây dương sâm

Nguyên liệu: 100g gạo lứt, 6g tây dương sâm.

Cách chế biến:

  • Gạo lứt vo sạch, sau đó ngâm qua đêm để gạo mềm.
  • Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu.
  • Khi cháo gần chín, bỏ tây dương sâm (thái lát mỏng) vào, nấu nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn.

Tác dụng: Tây dương sâm chứa ginsenoside, 18 loại axit amin, tinh bột và muối vô cơ có tác dụng chống mệt mỏi suy nhược, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chuyển hóa, điều hòa hoạt động của hệ tim mạch.

Theo suckhoedoisong.vn