Ảnh minh họa

Cá và đậu phụ

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể. Bên cạnh vai trò xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, canxi còn được biết đến với vai trò tăng sức đề kháng, tăng dẫn truyền trong hệ thần kinh... Đàn ông 70 tuổi trở xuống cần 1.000 mg canxi mỗi ngày, đàn ông trên 70 tuổi cần 1.200 mg mỗi ngày.

Thạc sỹ Lâm Khắc Kỷ, Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm Đại học Công nghiệp TP.HCM, cho biết, các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi bao gồm: các sản phẩm sữa, một số loại rau lá xanh, các loại hạt, đậu và đậu phụ. Khi bổ sung canxi, nhất thiết phải ghi nhớ nếu không có vitamin D thì canxi khó hấp thu vào cơ thể. Việc bổ sung đồng thời vitamin D sẽ giúp cho 40% canxi được hấp thu vào cơ thể, phần còn lại đều bị đào thải qua đường mồ hôi và tiểu tiện.

Cơ thể cần vitamin D để hấp thu canxi. Mỡ cá chứa một lượng nhỏ vitamin D. Nam giới bổ sung vitamin D còn giúp làm tăng hàm lượng hormone testosterol trong cơ thể, kích thích ham muốn tình dục, thúc đẩy quá trình sản xuất tinh dịch, giúp cải thiện cả về số lượng và chất lượng tinh trùng, làm tăng khả năng sinh sản của đàn ông.

Sự kết hợp cá và đậu phụ có lợi cho việc bổ sung canxi. Cá nấu với đậu phụ nên nấu ở nhiệt độ thấp, trong khoảng 15-20 phút.

Sữa chua và chuối

 

Sữa chua chứa một số lượng lớn vi khuẩn acid lactic có thể thúc đẩy nhu động ruột, do đó làm giảm táo bón và loại bỏ "chất thải đường ruột". Đồng thời, probiotics được tìm thấy trong sữa chua là những vi khuẩn khỏe mạnh, giúp bảo vệ đường ruột khỏi các vi trùng gây bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị bệnh.

Các khoáng chất như magie, mangan, kẽm... có nhiều trong chuối, tốt cho sức khỏe sinh lý, sinh sản của nam giới. Ngoài ra, trong chuối còn chứa một ít chất bromelain, đây là loại enzyme có tác dụng tốt đối với Testosterone trong máu - yếu tố quyết định chức năng sinh lý, sinh sản và sức khỏe nền tảng của nam giới.

Đậu đen ngâm giấm

Theo Đông y, đậu đen vốn là thực phẩm dưỡng sinh truyền thống. Khi kết hợp đậu đen và giấm, các thành phần trong giấm và đậu đen có thể phát huy tối đa tác dụng, tạo nên lợi ích kép do kết hợp thực phẩm. Kiên trì ăn đậu đen ngâm giấm có thể chữa được nhiều bệnh như huyết áp, mỡ máu, táo bón mãn tính, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm...

 

Rửa sạch đậu đen, thêm giấm gạo ngâm, đợi cho đến khi đậu đen khô giấm, thêm giấm và để trong ngăn mát tủ lạnh 10 ngày trước khi ăn, mỗi lần ăn 5 viên, ngày ăn 3 lần.

Lưu ý, người bị bệnh thận mãn tính có triệu chứng suy thận không nên ăn đậu đen, bởi vì nó có chứa chất purine, có thể gây suy thận ở những bệnh nhân có acid uric cao.

Thịt dê và cà rốt

Các chuyên gia thường so sánh thịt dê với nhân sâm. Nó được coi là thực phẩm đứng đầu giúp cơ thể cường tráng, nhiều năng lượng. Thịt dê không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa một lượng hormone giới tính, là một món ăn giúp nâng cao ham muốn tình dục.

 

Thịt dê hầm cà rốt là món ăn có khả năng chữa yếu sinh lý. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt giàu carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể người, tốt cho mắt, bảo vệ thị lực. Nhưng cà rốt cần sự trợ giúp của chất béo để cơ thể hấp thụ tốt hơn, mà thịt dê lại đảm nhiệm rất tốt vai trò này.

Không nên ăn thịt dê kết hợp với giấm, trà, vì làm giảm tác dụng kích thích tình dục và làm sản sinh protein acid tannic gây táo bón.

Tuệ Giang