Cơ thể có thể sẽ không hiệu quả trong việc chống lại virus khi không khí lạnh xâm nhập vào mũi và đường hô hấp trên. Do đó, các loại virus gây cảm lạnh thông thường có thể lây lan dễ dàng hơn trong mùa đông.

Cảm lạnh rất phổ biến. Có hơn 200 loại virus có thể gây cảm lạnh và cơ thể con người đơn giản là không thể tạo ra sức đề kháng với tất cả chúng.

Một số người dễ bị cảm lạnh hơn do hệ thống miễn dịch không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể là do tình trạng bệnh lý hoặc di truyền...

photo-1671460585641

Vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cúm và COVID-19.

Một số cách có thể giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng của các tình trạng này:

1.Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng ngừa cảm lạnh

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm virus trong mùa đông (dù là cảm lạnh, cúm hay COVID-19), là thực hành vệ sinh tốt.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước hoặc nước rửa tay khô chứa cồn, làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh…

2.Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trong mùa đông là chìa khóa để ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh đường hô hấp khác... Để làm được điều này, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc và ăn những bữa ăn cân bằng.

Điều quan trọng nữa là duy trì hoạt động, hít thở không khí trong lành, đồng thời dành thời gian để giảm căng thẳng và thư giãn. Bổ sung vitamin D cũng có thể là một lựa chọn. Tuy nhiên, cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và bổ sung thích hợp.

3. Uống đủ nước

Trong những tháng mùa đông, điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ nước. Điều này giúp hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng nhiệt độ cơ thể.

photo-1671460587309

Thuốc nhỏ mũi có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh.

4.Dùng một số sản phẩm thuốc không kê đơn để giảm triệu chứng

Một số sản phẩm thuốc không kê đơn có thể giúp giảm ho, cảm lạnh và cúm.

Nếu bị sốt và/ hoặc nhức cơ thể… có thể dùng paracetamol, ibuprofen hoặc aspirin để giảm nhiệt độ, giảm đau nhức. Đây là những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, nhưng cũng là triệu chứng của cúm….

Đối với viêm họng, paracetamol được chứng minh là giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Một số loại viên ngậm họng có thể giúp làm dịu cổ họng. Trong trường hợp khó nuốt, viên ngậm trị đau họng và thuốc xịt họng cũng sẽ là một lựa chọn.

Có thể sử dụng thuốc xịt mũi khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh để giúp ngăn chặn cảm lạnh phát triển hoặc giảm thời gian nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể giảm các triệu chứng của bệnh mùa đông tại nhà bằng cách đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ; xông hơi ướt cũng có thể giúp làm ẩm đường mũi và cổ họng; đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ vitamin C thông qua việc ăn nhiều loại trái cây và rau quả, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch; súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm đau họng và uống các chất lỏng nóng như mật ong và chanh nóng có thể làm dịu mũi và cổ họng… 

Theo suckhoedoisong.vn