leftcenterrightdel
Nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa) 

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, một khi bị tổn thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng chính là cách để bảo vệ cơ quan này.

Tuy nhiên, có những loại đồ uống phổ biến dưới đây có thể đang âm thầm phá hủy thận của bạn. Nếu bạn vẫn đang uống chúng mỗi ngày thì nên từ bỏ thói quen này sớm để bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ Trần Nghiêm Thành, khoa Thận của Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan chia sẻ 4 loại đồ uống gây hại cho thận:

1. Nước ngọt

Nước ngọt là loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Nghiêm Thành cho biết, nó chứa rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Khi bạn uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria - hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Lúc này, sự bài tiết protein qua nước tiểu gia tăng, đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.

Bên cạnh đó, nước ngọt có ga còn chứa nhiều axit phosphoric. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiết niệu và các bệnh về thận mạn tính khác.

Ngoài ra, tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gout, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Nước ép trái cây

Với hàm lượng đường cao, calo dồi dào, nước trái cây rất nguy hại cho vòng eo và thận. Bác sĩ Trần Nghiêm Thành chia sẻ một nghiên cứu về lipid và glucose, trong những tình nguyện viên tham gia, những người uống các đồ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với những người hiếm khi dùng nó.

Bác sĩ Trần Nghiêm Thành cho biết, nước trái cây không hề có chất xơ do quá trình ép đã loại bỏ toàn bộ nó. Trong khi đó, lượng calo mà nó cung cấp lại vô cùng lớn. Mỗi ly nước trái cây (khoảng 230ml) có thể cung cấp 150 calo, nghe có vẻ khá ít, nhưng nó dễ khiến bạn uống rất nhiều. Càng uống nhiều càng hấp thụ không kiểm soát calo và đường vào cơ thể. Và đó là lý do tại sao nước trái cây không thân thiện với thận của chúng ta.

3. Trà sữa

leftcenterrightdel
Trà đặc và trà sữa là 2 loại thức uống cũng khiến thận suy yếu. (Ảnh minh họa) 

Trà sữa là thức uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Không chỉ có vị ngọt, béo mà loại đồ uống này còn có nhiều hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại thức uống thơm ngon này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nguyên nhân là vì khi uống nhiều thức uống này đồng nghĩa với việc bạn đang nạp nhiều calo vào cơ thể, dễ dẫn tới tăng cân, béo phì.

Theo bác sĩ Trần Nghiêm Thành, lượng đường trong trà sữa lớn hơn nhiều lần so với nhu cầu của cơ thể. Nếu hấp thụ quá nhiều đường có thể sẽ làm đường huyết tăng cao. Đặc biệt, đường fructose trong trân châu có thể làm tăng mức độ axit uric, tăng gánh tặng cho thận, rất nguy hiểm đối với người có axit uric cao. Vì vậy, nếu có trót đam mê thức uống bổ béo này thì cũng nên hạn chế uống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn.

4. Trà đặc

Đối với trà, bác sĩ Trần Nghiêm Thành nhấn mạnh, không nên uống nhiều trà đặc, bởi trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng forua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Bên cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận. Nguyên nhân là vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.

HÀ VŨ