1. Bột yến mạch

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân có thể là do chúng có khả năng làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, cũng như tăng độ nhạy insulin, giúp giảm lượng đường trong máu.

Những lợi ích này có được chủ yếu là nhờ chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, theo chuyên trang sức khỏe Everyday Health.

Tốt nhất nên thay thế phần lớn ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

4 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

2. Đậu

Đậu chứa nhiều tinh bột kháng, giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, đậu cũng rất giàu chất xơ.

Hơn nữa, đậu là nguồn cung cấp chất đạm, giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Theo Đại học Sydney, đậu đỏ luộc có GL là 4. Và đậu giữ mức đường huyết ở mức kiểm soát vì có chất xơ. Một khẩu phần đậu đỏ chứa 5 g chất xơ, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA.

3. Hạnh nhân

Những người ăn các loại hạt hằng ngày ít có nguy cơ bị thừa cân và ít bị bệnh tiểu đường hơn.

Hạnh nhân có hàm lượng chất xơ cao hơn một số loại khác, nhưng bất kỳ loại hạt nào hoặc đậu phộng, hạt hoặc bơ hạnh nhân đều có tác dụng.

Chỉ cần đảm bảo chọn các loại hoàn toàn tự nhiên, không thêm muối, đường hoặc chiên, theo Lark.

4 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - ảnh 2

Tốt nhất là sữa chua không đường không béo

SHUTTERSTOCK

4. Sữa chua

Sữa chua có hàm lượng đạm cao và lượng đường thấp, giúp nó trở thành loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc ngăn chặn sự gia tăng của lượng đường trong máu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy ăn nhiều sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Lợi ích này có thể liên quan đến men vi sinh trong sữa chua bổ sung lợi khuẩn cho ruột.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, tốt nhất là sữa chua không đường không béo.

Theo Thanh niên