Đại tràng còn được gọi là ruột già. Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ở đại tràng là ung thư đại tràng. Tại Mỹ, các thống kê cho thấy mỗi năm nước này ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh mới, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những gì chúng ta ăn có thể tác động đến sức khỏe đại tràng. Muốn cải thiện sức khỏe phần ruột này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người hãy ưu tiên ăn các món sau:

Sữa chua

4 loại thực phẩm nên ăn để đại tràng khỏe mạnh - ảnh 1

Sữa chua không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Sữa chua không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn nhiều sữa chua sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Lợi ích này có được là nhờ hàm lượng canxi trong sữa chua có thể giảm khả năng phát triển khối u ung thư. Ngoài ra, các lợi khuẩn lên men trong sữa chua còn giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Gạo lứt

Gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt có khả năng tăng cường sức khỏe đại tràng, giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Nghiên cứu công bố trên chuyên san British Journal of Cancer cho thấy những người ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng thấp hơn đến 35%.

Lợi ích này đến từ hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào trong ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra, gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác còn có phytoestrogen. Đây là hợp chất tự nhiên có khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Chuối

4 loại thực phẩm nên ăn để đại tràng khỏe mạnh - ảnh 2

Chuối không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe đại tràng

SHUTTERSTOCK

Các dưỡng chất trong chuối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như bổ sung kali, cải thiện tiêu hóa và tim mạch. Dù nổi tiếng là nhiều kali nhưng loại dưỡng chất khiến chuối đặc biệt có lợi cho đại tràng là magiê.

Magiê cải thiện chức năng tiêu hóa bằng cách giảm táo bón và kích thích nhu động ruột. Loại khoáng chất này còn giúp giữ nước nhiều hơn trong ruột, nhờ đó phân sẽ mềm hơn và không quá khô để dẫn đến táo bón.

Nước

Một chế độ ăn đa dạng, lành mạnh với chất xơ, sữa chua rất có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ vô nghĩa nếu người ăn không uống đủ nước.

Uống quá ít nước sẽ khiến phân cứng, khô và gây táo bón. Tình trạng này kéo dài rất có hại cho đại tràng, khiến chất thải không tống hết ra ngoài. Qua thời gian, người bị táo bón sẽ dễ bị viêm đại tràng, thậm chí ung thư, Healthline.

Theo Thanh niên