Một số thống kê cho thấy khoảng 60% người có nồng độ cholesterol cao cũng đồng thời mắc huyết áp cao. Nếu cùng lúc mắc 2 bệnh này thì nguy cơ đau tim và đột quỵ sẽ tăng lên đáng kể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

leftcenterrightdel
 Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa resveratrol trong nho có thể cùng lúc giảm cholesterol và góp phần kiểm soát huyết áp

Những loại trái cây có thể cùng lúc giảm cholesterol trong máu và huyết áp cao gồm:

Táo

Các nghiên cứu cho thấy táo có thể cùng lúc kiểm soát cholesterol trong máu và giúp giảm huyết áp. Không những vậy, táo còn có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition phát hiện mỗi ngày ăn 1-2 trái táo liên tục trong 8 tuần có thể giúp giảm từ 5-8 % mức cholesterol trong máu. Chất chống ô xy hóa và hàm lượng chất xơ dồi dào trong táo cũng có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, anh đào, lý chua đen không chỉ giàu vitamin, khoáng chất mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống ô xy hóa như flavonoid và anthocyanin. Những chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư, cân bằng huyết áp và giảm cholesterol trong máu.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt phổ biến là cam, bưởi, chanh, quýt và tắc. Tất cả đều giàu vitamin B, kali, phốt pho, magiê, đồng và quan trọng nhất là vitamin C - vốn nổi tiếng với tác dụng tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe da. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy các dưỡng chất trong trái cây họ cam quýt còn có tác dụng giảm huyết áp và cholesterol, chống ung thư, ngăn ngừa sỏi thận.

Trái nho

Nho là nguồn cung cấp kali chất lượng. Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất giúp cân bằng huyết áp. Trong nho còn có chất chống ô xy hóa resveratrol. Nhiều nghiên cứu phát hiện resveratrol có thể cùng lúc giảm nồng độ cholesterol cao, đồng thời cải thiện huyết áp, theo Healthline (Mỹ).

Theo Thanh niên