|
|
Người có axit uric cao nên hạn chế ăn một số loại trái cây. Đồ hoạ: Hạ Mây |
Trái cây có hàm lượng fructose cao
Nho, táo, mía, mận, chuối, dưa đỏ… đều chứa lượng đường fructose cao. Khi nạp vào cơ thể, những loại trái cây này phân hủy thành chất dinh dưỡng cần thiết cho purine, từ đó làm tăng axit uric trong cơ thể. Vì vậy, người bị axit uric cao nên hạn chế ăn những trái cây này.
Trái cây ngâm
Đây là cách bảo quản giúp trái cây nhìn tươi và để được lâu nhưng thực tế trong quá trình sản xuất rất nhiều đường được thêm vào, sẽ có hàm lượng đường cao không phù hợp với người có axit uric cao.
Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin như trái cây bảo quản, kẹo trái cây dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nên giá trị dinh dưỡng không cao.
Trái cây chứa purin
Purin sau khi trải qua quá trình phân hủy của cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Do đó, người có axit uric cao cần tránh những loại trái cây chứa purin như quả hồng, quả bơ…
Trái cây chứa nhiều kali
Axit uric cao lâu dài sẽ gây áp lực lớn lên thận, khả năng đào thải kali qua nước tiểu bị suy giảm, dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu. Do đó, người có axit uric cao cần tránh các loại rau quả nhiều kali như những loại quả khô, sầu riêng, nho,...
Người có axit uric cao nên có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh gút và các cơn đau do bệnh gây ra. Thực phẩm và đồ uống thường làm tăng axit uric cần tránh gồm thịt nội tạng, một số loại cá, nước hoa quả, nước ngọt có đường và rượu bia.
Do đó, người có axit uric cao cần ăn một số loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo. Ngoài chế độ ăn, một lối sống lành mạnh cũng giúp ngăn ngừa các cơn gút là duy trì cân nặng hợp lí, tập thể dục thường xuyên.
Theo laodong