Các loại rau củ quả màu tím là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có thể kể đến như flavonoid, polyphenol, acid ellagic, các vitamin, khoáng chất,… Trong đó, Anthocyanidin - hợp chất tạo nên màu tím trong rau quả là chất chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Với lượng dưỡng chất dồi dào nói trên, thực phẩm màu tím mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Điểm danh 4 tác dụng tuyệt vời của thực phẩm màu tím
Tốt cho dạ dày
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy Anthocyanin trong rau củ quả màu tím giúp hạn chế sự hình thành các vết loét dạ dày, làm chậm quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa (như glutathione) tự nhiên trong cơ thể.
Tốt cho não bộ
Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Pharmacal Research, thực phẩm màu tím như khoai lang tím giúp tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi đồng thời tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo chia sẻ của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, các hợp chất flavonoid nói chung và các anthocyanin nói riêng được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bởi khả năng ngăn chặn sự oxy hóa các lipoprotein có tỉ trọng thấp trong huyết tương. Hệ tuần hoàn máu, cơ tim sẽ được tăng cường bảo vệ khỏi các tác động tiêu cực của oxy hóa nhờ các Anthocyanin có trong thực phẩm màu tím.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Nghiên cứu từ Đại học King (Luân Đôn, Anh) cho thấy, resveratrol (chứa nhiều trong thực phẩm tím) sẽ oxy hóa protein PKG1a trong thành mạch máu, giúp thư giãn và mở rộng mạch. Khi mạch máu giãn, máu sẽ được lưu thông dễ dàng hơn, lực tác dụng lên thành mạch cũng giảm, từ đó làm giảm huyết áp.
Dù mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng những loại thực phẩm tím lại thường ít phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á, nhất là các loại trái cây, quả mọng như việt quất, nam việt quất, mâm xôi, lý chua,… Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị thiếu hụt dưỡng chất thực vật màu tím. Trong khi đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày nên ăn tối thiểu 400gr rau củ quả với đủ 5 màu sắc xanh, đỏ, cam, trắng và tím mới đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.
Nutrilite Double X – Giải pháp bổ sung đầy đủ 5 sắc màu dinh dưỡng với dưỡng chất tím được tăng cường
Tiêu thụ đủ lượng rau quả với 5 sắc màu theo khuyến nghị không phải là điều đơn giản, nhất là khi các loại thực phẩm tím ít phổ biến và cuộc sống cũng ngày càng bận rộn. Để "gỡ rối" vấn đề này, nhiều người đã sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) để tránh thiếu hụt dưỡng chất, điển hình như Nutrilite Double X.
Nutrilite Double X là sản phẩm thuộc nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe và vitamin bán chạy hàng đầu thế giới suốt 15 năm liền. Sản phẩm cung cấp dưỡng chất thực vật đủ 5 sắc màu từ 22 loại trái cây, rau củ, thảo mộc khác nhau.
Trong đó, dưỡng chất thực vật màu tím đã được tăng cường thêm hàm lượng. Dưỡng chất này được chiết xuất từ nho, nam việt quất, việt quất, lý chua, lý gai, mâm xôi, tiếp cốt thảo,… vốn là những loại quả giàu chất chống oxy hóa Anthocyanin. Hỗn hợp trên cũng là công thức được Nutrilite "thiết kế" đặc biệt đề bù đắp lượng dưỡng chất thực vật màu tím thiếu hụt trong chế độ ăn hàng ngày của người dùng.
Bên cạnh đó, TPBVSK Nutrilite Double X bổ sung thêm 12 vitamin và 10 khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, sản phẩm còn chứa hỗn hợp độc quyền Phyto Protect™ được chiết xuất từ hương thảo, nghệ, đậu fava d'antan, giúp hỗ trợ kích hoạt phòng vệ, chủ động bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Công thức này đã được Nutrilite nghiên cứu từ hơn 20.000 bài thử nghiệm trên 1.000 loài thực vật khác nhau.
Kết hợp một chế độ ăn uống khoa học cùng TPBVSK Nutrilite Double X là "bí quyết" đơn giản được nhiều người áp dụng hiện nay để bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, từ đó nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe toàn thân.
Theo suckhoedoisong.vn