leftcenterrightdel
 Ăn bánh ngọt hay dưa muối, cà muối vào bữa sáng rất hại cho sức khoẻ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng có không ít người vẫn thường không quan tâm đến việc ăn sáng. Dưới đây là 5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn.

Ăn sáng từ đồ chuẩn bị từ hôm trước

Sau một đêm ngủ dậy, cả gia đình sẽ ăn thức ăn “thừa” từ hôm qua cho bữa sáng, có thể là cơm chiên hoặc thức ăn hâm nóng. Ăn sáng kiểu này rất thuận tiện về cách chế biến, về cơ bản giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, cố gắng không nên ăn lại. Lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Hãy nhớ rằng đây không phải là cách lựa chọn khoa học cho bữa sáng, bữa ăn giúp bạn bổ sung năng lượng cho cả ngày. Nếu ăn đồ thừa, phải đảm bảo rằng thực phẩm đó còn an toàn tuyệt đối, nếu không, hãy đổ bỏ.

Ngũ cốc ăn liền

Để có hương vị thơm ngon, bột yến mạch thường thêm nhiều đường và chứa rất nhiều calo. Đó là chưa kể đến ngũ cốc kết hợp với trái cây sấy khô, các loại hạt hoặc thậm chí phủ caramel, thường chứa gia vị, muối, xi-rô, bơ thực vật, chất nhũ hóa và các chất phụ gia khác, khiến cho món ngũ cốc trở nên thiếu lành mạnh.

Ăn những món ngũ cốc này thường xuyên sẽ làm tăng nhanh lượng đường trong máu và giảm đột ngột ngay sau đó, có thể gây khó chịu, run rẩy và đói trở lại.

Vì vậy, khi mua, bạn nên chú ý đến thành phần ghi trên nhãn và cố gắng chọn sản phẩm không có đường hoặc ít đường và ít chất phụ gia.

Bánh mì, bánh ngọt

Bài viết trên Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, bánh mì hay bánh ngọt tiện lợi và ngon miệng. Trên thực tế, loại tinh bột này dễ bị thay đổi mạnh về đường huyết, sau khi ăn thì đường huyết lên xuống mạnh do kích thích tiết insulin, dẫn đến dễ ăn nhiều tinh bột hơn vì đói.

Ngoài hàm lượng calo cao, bánh mì trắng là loại carbs tinh chế, khi kết hợp với protein, nó sẽ hình thành AGEs (Aadvanced Glycation End products - là các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với các đường). AGEs ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh mãn tính cũng như quá trình lão hóa. Loại bánh mì này thuộc nhóm thực phẩm khiến đường huyết tăng, có thể gây viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở phụ nữ.

Còn những chiếc bánh ngọt đựng trong bao bì nilon có vẻ không hỏng trong một thời gian dài thực ra chứa nhiều đường và chất bảo quản, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, người ta thường khuyến khích ăn bánh mì làm từ bột mì hấp, trứng, salad, sữa và các thực phẩm khác vào bữa sáng. Đây là những lựa chọn tốt cho bữa sáng theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng.

Ăn sáng với các đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Ăn cơm cùng với dưa, cà muối

Với nhiều người, bữa sáng an toàn và no bụng nhất luôn cần phải có cơm canh. Ăn cơm vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người lại lựa chọn ăn cơm chan canh cùng dưa, cà muối. Bữa sáng tưởng chừng rất ngon miệng này thực ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đồng thời, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Theo vov