Sử dụng giấm

Giấm là một trong những chất giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả. Một số gợi ý rằng nên pha dung dịch gồm 4 phần nước với 1 phần giấm trong khoảng 20 phút, tuy nhiên cũng có thể dùng giấm đậm đặc để ngâm nhằm loại bỏ triệt để thuốc trừ sâu.

Giấm cũng có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn có thể tìm thấy trên thực phẩm. Tuy nhiên, đối với loại trái cây có vỏ mỏng, chẳng hạn như quả mọng, việc ngâm trong nước giấm có thể gây ảnh hưởng đến vỏ ngoài của thực phẩm.

5 loại nước “bí mật” giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả trên rau quả

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngâm rau, củ, quả với nước được vắt thêm nước cốt chanh

Khoai tây và ớt là hai thực phẩm dễ bị ngấm thuốc trừ sâu, vậy nên các bạn nên gọt vỏ khoai tây rồi đem ngâm trong dung dịch nước sạch với một chút xíu nước cốt chanh. Sở dĩ có thể dùng nước cốt chanh để loại bỏ thuốc trừ sâu là vì trong chanh có tính axit. Bạn hãy ngâm trong dung dịch nước và chanh ở mức độ vừa phải trong thời gian 10 phút là được.

Nước vo gạo

Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm rau quả trong 5 - 10 phút. Việc này giúp trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả.

Ngâm nước muối

Nghiên cứu cho thấy rằng ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch nước muối 10% trong 20 phút sẽ loại bỏ hầu hết dư lượng của bốn loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất. 

Bên cạnh đó, nước muối loãng còn có tác dụng làm sâu bọ, các loại ấu trùng giun sán tách ra khỏi lá rau. Không nên cho quá nhiều muối. Nước mặn quá sẽ làm rau bị héo, vị mặn ngấm vào rau, ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên.

Baking soda và nước

28 gr baking soda với gần 3 lít nước là một cách khác để rửa sạch thuốc trừ sâu. Bạn có thể ngâm rau củ quả khoảng 12-15 phút trong dung dịch trên sau đó rửa sạch lại bằng nước là được.

Trên đây là một số cách giúp loại bỏ thuốc trừ sau trên rau quả, tuy nhiên cũng có những loại thuốc thấm sâu vào bên trong tế bào lá rau, rất khó để loại bỏ. Kể cả chúng ra xử lý nhiệt bằng cách đun sôi hay nấu chín thì lượng chất kích thích vẫn còn tồn dư trong rau. Vì thế, chọn rau sạch ngay từ khi mua là cách tối ưu nhất.

Cách chọn rau củ an toàn

Rau ăn lá: Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non. Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat. Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn.

Với rau ngót, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày, mềm hoặc lá xoăn lại vì đó là biểu hiện bất thường, có thể là do rau bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.

Rau dùng ăn ngọn: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất. Ngoài ra, người dân không nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ…

Các loại củ, quả: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường, bạn có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả. Cà chua chín cây thường hơi mềm khi được sờ bằng tay. Vì vậy, không nên chọn những trái quá lớn, cứng và màu sắc bất thường.

Với mướp đắng nên chọn những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Ngược lại những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Khi chọn dưa chuột, nên chọn quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Để đảm bảo lựa chọn rau, quả tươi an toàn cần chú ý đến hình dáng bên ngoài như: Các loại rau, củ quả phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo… Tuyệt đối không chọn các loại quả xanh và màu sắc bất thường.

Theo tieudung