leftcenterrightdel
Thêm trái cây vào chế độ ăn vừa giúp bạn giảm cân nhưng vẫn bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. (Nguồn: Shutterstock) 

 

Dâu tây

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng, chứa nhiều nước, chất xơ và chất chống oxy hóa, có lợi cho việc giảm cân. Là loại quả giàu quercetin và kaempferol - những chất siêu chống oxy hóa, dâu tây giúp ngăn chặn cholesterol không lành mạnh trong máu khỏi bị oxy hóa và làm hỏng thành động mạch.

leftcenterrightdel
 

Khi cơ thể có các vấn đề về tim mạch, có thể gây nên tình trạng béo phì, tích trữ mỡ, chính vì vậy, hàm lượng vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, sẽ có lợi trong việc hỗ trợ giảm cân.

Cùng với đó, với lượng chất xơ dồi dào, dâu tây sẽ giúp bạn có hệ tiêu hoá tốt hơn, đồng thời khiến bạn có cảm giác no lâu, tránh tình trạng ăn mất kiểm soát từ đó giảm tình trạng tích tụ mỡ bụng.

Nhờ chứa ít calo và ít carbohydrate, cũng như chỉ số đường huyết thấp, cùng lượng vitamin A, C, folate, phốt pho và mangan đáng kể giúp cơ thể không thiếu hụt dinh dưỡng khi ăn kiêng đã giúp loại quả này được yêu thích trong quá trình giảm cân.

Quả kiwi

Kiwi là loại trái cây có hàm lượng nước cao, ít calo và nhiều chất xơ - chìa khóa vàng cho quá trình giảm cân. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tạo cảm giác no lâu và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều khi ăn kiêng. Vitamin C giúp kiểm soát huyết áp, mức cholesterol, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch. Các chất có trong kiwi cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo.

leftcenterrightdel
 

Ngoài ra, nhờ có chỉ số đường huyết thấp, kiwi cũng có thể hỗ trợ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cùng với việc chứa actinidin, một chất chống ôxy hóa giúp phá vỡ các protein trong cơ thể; bromelain, một loại enzyme đặc biệt có thể chống lại chứng viêm và cải thiện quá trình tiêu hóa trong cơ thể, quả kiwi có thể thúc đẩy việc giảm cân hiệu quả.

Quả cam

Đây là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, khiến nhiều người muốn giảm cân cảm thấy lo lắng khi bổ sung loại quả này vào chế độ ăn.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, lượng calo trong cam khá thấp, nhưng lại mang đến cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn - một điều vô cùng cần thiết trong quá trình giảm cân.

Để hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân, nên sử dụng một lượng vừa đủ, ở dạng nguyên chất. Người dùng cần lưu ý rằng, mặc dù cùng là trái cam tươi có lượng dinh dưỡng như nhau, nhưng 1 trái cam tươi và một ly nước ép cam nguyên chất có lượng chất xơ và calo chênh lệch với nhau.

Trong đó, lượng chất xơ trong quả tươi lớn hơn so với nước cam, nhưng lại chứa ít carbs và calo hơn. Tuy 2 cách tiêu thụ đều mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng tác động đến cân nặng sẽ có sự khác biệt. Ăn quả cam tươi sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, nạp ít calo hơn so với uống nước ép cam nguyên chất.

Quả bưởi

Bưởi có thể giúp bạn giảm và kiểm soát cân nặng nếu bạn ăn nó như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Hàm lượng chất xơ và lượng nước trong bưởi rất tốt cho việc giảm cân. Chất xơ giúp bạn giảm cân bằng cách bổ sung lượng lớn vào bữa ăn, giúp bạn no lâu.

Theo các nghiên cứu phân tích, bưởi không có tác dụng đánh tan những lớp mỡ cứng đầu của cơ thể, mà chỉ giúp cơ thể giữ nước, tạo cảm giác no lâu.

leftcenterrightdel
 

Bưởi có hàm lượng nước cao nhưng lượng calo thấp. Theo cơ chế giảm cân, khi lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo bạn tiêu thụ đốt cháy trong hoạt động hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân, vì vậy, chế độ ăn kiêng có bưởi - ít calo sẽ giúp hỗ trợ quá trình lấy lại vóc dáng.

Ăn bưởi có thể cải thiện cân nặng nhưng cũng không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn cần phải hiểu rõ chính bản thân và nắm vững kiến thức khi ăn kiêng để lựa chọn chế độ ăn hợp lý, phù hợp nhất cho cơ thể, giảm thiểu tối đa những vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Quả bơ

Quả bơ là loại thực phẩm thuộc nhóm chứa hàm lượng chất xơ và chất béo cao. Đây là những chất giúp làm chậm quá trình giải phóng thức ăn trong dạ dày, giúp bạn có cảm giác no lâu.

leftcenterrightdel
 

Việc bổ sung dầu ăn chiết xuất từ quả bơ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo oleic có thể làm giảm ngay tình trạng béo bụng, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một muỗng canh dầu bơ có vị nhẹ và hơi béo chứa khoảng 120 calo và 10 gam chất béo không bão hòa đơn - một thành phần dinh dưỡng gần giống với dầu ô liu nguyên chất.

Nghiên cứu cho thấy, những người ăn bơ không chỉ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn, mà họ còn tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn đáng kể, cũng như chất xơ và vitamin K - các chất dinh dưỡng liên quan đến giảm cân.

Theo baoquocte