|
|
5 loại thực phẩm bổ sung và vitamin cho bệnh viêm khớp. Đồ hoạ: Đinh Đinh |
1. Vitamin A
Vitamin A là chất chống oxy hóa được biết đến với tác dụng hỗ trợ sự phát triển của xương. Nó cũng giúp đường tiêu hóa, hệ hô hấp và làn da khỏe mạnh. Vitamin A cũng có vai trò như một chất chống viêm.
Lợi ích của Vitamin A
Việc bổ sung vitamin A được phát hiện có lợi trong một số tình trạng viêm nhiễm. Vitamin A có thể giúp giảm đau ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Tác dụng phụ của Vitamin A
Tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây ra tác dụng phụ. Vitamin A từ nguồn động vật hoặc thực phẩm bổ sung dùng với liều lượng gấp ba lần hoặc nhiều hơn so với khuyến nghị có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông. Thực phẩm bổ sung có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc.
Tìm Vitamin A ở đâu
Bạn có thể bổ sung vitamin A trong các thực phẩm như:
- Cà rốt
- Dưa vàng
- Khoai lang
- Rau chân vịt
- Gan
- Trứng
- Sữa bổ sung vi chất
2. Vitamin C
Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp xây dựng hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và giúp xây dựng và duy trì collagen và mô liên kết trong cơ thể.
Lợi ích của Vitamin C
Vitamin C có thể ngăn ngừa bệnh gút bằng cách hạ thấp nồng độ axit uric. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy vitamin C có thể hạ huyết áp đủ để giảm nguy cơ đột quỵ.
Tác dụng phụ của Vitamin C
Vitamin C nói chung là an toàn. Ngay cả ở liều cao, người ta cũng không tin rằng nó gây ra hàng loạt tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
Tìm Vitamin C ở đâu
Vitamin C có trong các loại trái cây như:
- Dưa lưới
- Cà chua
- Ớt chuông
- Dâu tây
- Quả kiwi
3. Vitamin E
Vitamin E là chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do , hợp chất có thể gây tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Lợi ích của Vitamin E
Vitamin E được biết đến có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm xương khớp nhờ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Tác dụng phụ của Vitamin E
Không có nhiều rủi ro được biết đến khi dùng quá nhiều vitamin E. Vitamin E tiêu thụ trong thực phẩm chưa được chứng minh là gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Tìm Vitamin E ở đâu
Vitamin E có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như:
- Quả xoài
- Trái bơ
- Đậu phộng
- Rau cải xanh
- Quả bí ngô
- Ớt chuông
- Quả hạnh
- Hạt giống hoa hướng dương
- Bơ đậu phộng
- Rau chân vịt
- Bông cải xanh
4. Vitamin K
Vitamin K có một loại protein gọi là osteocalcin. Loại protein này hỗ trợ sản xuất các mô xương khỏe mạnh trong cơ thể.
Lợi ích của Vitamin K
Lượng vitamin K đủ trong cơ thể được biết là có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh viêm xương khớp.
Tác dụng phụ của Vitamin K
Vitamin K có khả năng gây độc rất thấp và không gây ra tác dụng phụ khi dùng trong thực phẩm hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Tìm Vitamin K ở đâu
Vitamin K có hai dạng: K1 và K2, cả hai dạng đều giúp đông máu và chuyển hóa xương. Vitamin K1 chủ yếu có trong rau, đặc biệt là rau lá xanh, trong khi vitamin K2 có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và lên men với lượng vừa phải.
Vitamin K1 có trong:
- Rau cải xanh
- Rau chân vịt
- Bông cải xanh
- Cải xoăn
- Dầu thực vật như dầu cải và dầu đậu nành
Vitamin K2 có trong:
- Một số loại pho mát
- Lòng đỏ trứng
- Thực phẩm lên men như dưa cải bắp và kefir
5. Canxi
Canxi là khoáng chất giúp duy trì răng và xương chắc khỏe. Nó cũng điều hòa cơ bắp.
Lợi ích của canxi
Canxi được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa mất mật độ xương và gãy xương. Điều này có thể giúp ích cho những bệnh nhân bị loãng xương và viêm khớp dạng thấp.
Tác dụng phụ của canxi
Quá nhiều canxi có thể gây ra sỏi thận và ngăn cản sự hấp thụ các khoáng chất khác như kẽm và sắt.
Tìm canxi ở đâu
Thực phẩm chứa canxi bao gồm:
- Rau chân vịt
- Bông cải xanh
- cải xoăn
- Sữa chua
- Phô mai
- Sữa
- Cá hồi
- Cá mòi đóng hộp
- Ngũ cốc bổ sung canxi
- Sữa
Theo laodong