5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình mất canxi
Cập nhật lúc 23:57, Thứ tư, 30/10/2024 (GMT+7)
Tuổi càng cao thì khả năng tạo xương càng giảm, cùng với thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi, gây loãng xương.
|
|
Một số loại thực phẩm có thể gây cản trở hấp thụ canxi. Đồ họa: Hạ Mây |
Đồ uống có chứa caffein
Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein hoặc cồn sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi qua nước tiểu, khiến chúng ta dễ mắc bệnh loãng xương hơn.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga chứa rất nhiều phốt pho, có thể dẫn đến mất cân bằng canxi và natri trong cơ thể con người. Khi lượng phốt pho hấp thụ cao hơn canxi, sẽ khiến tình trạng thiếu hụt canxi ngày càng nghiêm trọng, lâu dài sẽ gây ra bệnh loãng xương.
Đồ muối chua, thực phẩm chế biến sẵn
Một số loại xúc xích, dăm bông, đồ hộp... có thể được thêm phốt phát để tăng hương vị độ ngon. Nếu tiêu thụ quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của cơ thể. Một khi nhu cầu canxi tăng lên không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể con người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.
Thức ăn nêm nếm quá nhiều
Quá nhiều muối, nước tương, bột ngọt và các gia vị khác sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Đồng thời, nêm quá nhiều gia vị cũng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận và sỏi đường tiết niệu.
Thịt mỡ
Thịt mỡ cũng là loại thực phẩm được một số người thích ăn. Nhưng việc nạp quá nhiều chất béo và chất đạm sẽ đẩy nhanh quá trình hòa tan canxi trong xương người trung niên, người cao tuổi.
Theo laodong