leftcenterrightdel
Táo xanh - SHUTTERSTOCK 

"Trái cây tươi, nguyên quả giúp giảm mỡ bụng và giảm cân vì chúng có hàm lượng calo thấp, lượng lớn do nước tự nhiên có trong chúng và có khả năng chống viêm, có thể giúp giảm béo", Dana Ellis Hunnes, tiến sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế UCLA ở Mỹ và là tác giả của cuốn sách mới Công thức cho sự sống còn, cho biết.

"Chứng viêm làm tăng sự lắng đọng chất béo trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng, trong khi thực phẩm chống viêm, như trái cây, có thể giúp đốt cháy chất béo ở những vùng đó", tiến sĩ Hunnes giải thích.

Nhưng, những loại trái cây nào là tốt nhất?

"Khá nhiều, bất kỳ loại trái cây tươi nào cũng tốt cho việc giảm cân và sức khỏe, vì hàm lượng nước và hàm lượng calo thấp của chúng", tiến sĩ Hunnes cho biết.

Cô Hunnes khuyên nên tránh trái cây khô vì chúng chứa nhiều calo, khiến nước mất đi.

Ngoài ra, các loại trái cây đã qua chế biến khác đã được biến thành nước trái cây hoặc kẹo vì chúng đã bị tước bỏ các lợi ích sức khỏe và "chỉ là đường cô đặc tại thời điểm đó", cô Hunnes nói.

Dưới đây là một số gợi ý về các loại trái cây tốt nhất để giảm mỡ bụng, theo khoa học, theo Eat This, Not That!

1. Táo

Táo nổi tiếng vì chứa nhiều hợp chất chống ung thư, trong khi khả năng khôi phục sự cân bằng vi sinh vật trong ruột của bạn thường bị bỏ sót.

Chất xơ và polyphenol trong vỏ và thịt của táo được lên men trong ruột kết, nơi chúng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh, giúp giảm viêm, nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Các nhà khoa học lưu ý rằng những người béo phì có xu hướng mất cân bằng ruột.

2. Quả mọng

Trong một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Appetite, phụ nữ dưới 30 tuổi được cho ăn một bữa ăn nhẹ gồm các loại quả mọng trộn hoặc một bữa ăn nhẹ kẹo có chứa cùng một lượng calo với trái cây.

60 phút sau, những người phụ nữ được cho ăn một bữa tối bằng mì ống và các nhà nghiên cứu đo xem họ đã ăn bao nhiêu.

Hóa ra những phụ nữ ăn quả mọng trung bình ăn ít hơn 133 calo vào bữa tối, khiến các nhà khoa học kết luận rằng ăn quả mọng trước bữa tối có thể là một phương pháp đơn giản để kiểm soát cân nặng.

3. Quả bưởi

leftcenterrightdel
Bưởi đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có liên quan đến tốc độ giảm cân cao hơn - SHUTTERSTOCK 

Một nửa quả bưởi chỉ chứa khoảng 40 calo và gần 4,5 gram pectin, một loại chất xơ hòa tan được biết đến với khả năng làm giảm mức cholesterol.

"Do các thành phần chống oxy hóa của nó, bưởi đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có liên quan đến tốc độ giảm cân cao hơn", Brittany Lubeck, nhà tư vấn dinh dưỡng cho OhSoSpotless.com cho biết.

Tạp chí The Journal of Medicinal Food phát hiện ra rằng ăn một nửa quả bưởi tươi (khoảng 40 calo) trước bữa ăn có thể giúp giảm cân đáng kể, trung bình là 3,5 pound (gần 1,6 kg) trong 12 tuần, theo Eat This, Not That!

Sức đề kháng insulin cũng được cải thiện khi ăn bưởi tươi.

4. Quả bơ

leftcenterrightdel
Bơ cũng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cân - SHUTTERSTOCK 

Nhà tư vấn dinh dưỡng Lubeck nói: “Bơ cũng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cân”.

Theo một nghiên cứu năm 2019, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn từ việc ăn một quả bơ sẽ cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giúp giảm cân.

Ngoài ra, nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã chứng minh rằng ăn một quả bơ mỗi ngày như một phần của chế độ ăn kiêng chất béo vừa phải có liên quan đến việc giảm cảm giác đói cũng như giảm cholesterol LDL, đặc biệt là LDL có mật độ nhỏ nguy hiểm nhất đối với sức khỏe tim mạch.

5. Dưa hấu

Ăn nước là một cách tốt để no trước bữa ăn, đó là lúc dưa hấu phát huy tác dụng.

Mặc dù rất ngọt nhưng dưa hấu chủ yếu là nước, khoảng 94% là nước.

Không có gì ngạc nhiên khi dưa hấu chỉ có khoảng 40 calo mỗi cốc và nó là một lựa chọn tráng miệng tốt cho những người muốn giảm cân, theo Eat This, Not That!

Theo thanhnien