Cá basa vừa là nguồn protein hoàn hảo vừa có thể cung cấp axit béo omega-3, giúp cải thiện chức năng nhận thức và duy trì sức khỏe tổng thể, theo trang tin Healthshots.

Sau đây là những lợi ích của cá basa.

5 lợi ích sức khỏe của cá basa có thể khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 1.

Basa là loài cá cực kỳ tốt cho sức khỏe

Shutterstock

1. Sống thọ hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá - kể cả cá basa, sống thọ hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy các loại cá như cá basa là nguồn bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

2. Nguồn protein chất lượng cao

Cá basa là nguồn protein chất lượng cao. Sở dĩ loại cá này đặc biệt như vậy là vì protein trong cá basa chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nguồn protein này đóng vai trò trong việc sản xuất các enzym và hoóc môn quan trọng trong cơ thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những người ăn nhiều cá nhất cũng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Cá basa vừa là nguồn đạm nạc tốt cho tim, vừa chứa axit béo omega-3 có tác dụng giảm mức cholesterol. Hơn nữa, bổ sung cá basa vào chế độ ăn uống còn có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao. 

4. Tăng trưởng mô, cơ

Protein chất lượng cao trong cá basa rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô của cơ thể. Nó cung cấp cho cơ thể các axit amin, giúp xây dựng tế bào, xây dựng cơ bắp, sửa chữa và duy trì các mô trong cơ thể.

5 lợi ích sức khỏe của cá basa có thể khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 2.

Cá basa là loại thực phẩm ít calo giúp bạn kiểm soát cân nặng

Shutterstock

5. Giúp giảm cân

Đây là loại thực phẩm ít calo giúp bạn kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều protein, khiến nó trở thành thực phẩm tốt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, theo Healthshots.

Hơn nữa, cá basa còn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, vitamin D, selen và phốt pho. Vitamin B12 rất quan trọng đối với chức năng thần kinh và sự hình thành hồng cầu, vitamin D rất quan trọng cho xương và chức năng miễn dịch. Selen là chất chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng tuyến giáp, phốt pho cần cho xương và sản xuất năng lượng.

Theo Thanh niên