leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet) 

Trà cam thảo

Trà cam thảo là loại thức uống thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans đang hành nghề tại Mỹ, chúng chứa lượng lớn các hợp chất kháng khuẩn, kháng virus giúp cơ thể ngừa bệnh nhiễm trùng theo mùa. Các đặc tính chống viêm trong loại trà này sẽ làm lành cổ họng nhanh và dịu đi những cơn ho khó chịu.

Bên cạnh đó, trà cam thảo còn hỗ trợ cải thiện tình trạng tức ngực, làm tan dịch nhầy ở đường hô hấp và giúp bạn thở lại bình thường. Cụ thể, chất liquilitin và liquiritigenin trong loại trà này hoạt động như chất long đờm giúp bạn dễ thở hơn, còn chất glycyrrhizin đóng vai trò như một lớp bảo vệ cổ họng khỏi kích ứng.

Trà gừng

Trà gừng cũng có thể giúp làm dịu cơn đau khi viêm họng, giảm nghẹt mũi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất nước nóng của gừng tươi có thể giúp bảo vệ bạn khỏi virus hợp bào hô hấp - một loại virus có khả năng lây nhiễm cao thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ - mặc dù vẫn cần những nghiên cứu mạnh mẽ hơn trên con người.

Rễ gừng có chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp chống lại bệnh tật từ gốc. Gừng cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và hạ sốt. Có thể thêm một chút quế để tăng tác dụng kháng khuẩn.

Theo Samantha Cassetty – chuyên gia dinh dưỡng từng xuất bản nhiều đầu sách y học, gừng chứa nhiều đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa tận gốc các nguyên nhân gây đau họng. Ngoài ra, trà gừng còn là một chất hỗ trợ chống buồn nôn phổ biến và làm dịu cơ thể trong những ngày trở bệnh.

Bạn có thể pha trà gừng bằng cách băm nhuyễn gừng tươi và pha với nước nóng, sau đó cho thêm mật ong hoặc vài lát chanh tươi để tăng cường lợi ích. Hoặc nếu quá bận rộn thì mua trà gừng túi lọc cũng được, nhưng hãy nhớ là không được cho quá nhiều đường vì sẽ làm phản tác dụng.

Trà xanh

Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống nhiễm trùng. Một tách trà ấm khi viêm họng sẽ chữa lành các mô bị tổn thương, giảm sưng và giảm đau rất tốt. Uống trà xanh cũng là biện pháp giúp cổ họng ẩm và không bị khô, từ đó giảm tình trạng kích ứng và đau họng kéo dài.

Trà chanh tỏi gừng

Trà làm từ chanh, tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Allicin (có trong tỏi), các hợp chất phenolic như gingerol, chogaol và zingerone (có trong gừng) và vitamin C (từ chanh) giúp chống viêm họng do cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, loại trà này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thời gian tồn tại của virus.

Những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc những người có tiền sử loét dạ dày không nên dùng gừng do gừng có chứa đặc tính chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và xuất huyết.

Trà Salvia (xô thơm) muối biển

Đây là loại cây thuộc họ bạc hà, trông rất giống hoa oải hương. Cùng họ với oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế. Một phương pháp điều trị đau họng tại nhà tuyệt vời khác là súc miệng bằng nước ấm và trà Salvia với muối biển. Salvia có đặc tính làm se giúp giảm đau tạm thời, trong khi muối biển có đặc tính chống nhiễm trùng giúp tăng cường phục hồi các mô bị viêm.

Trà chanh mật ong

Uống nước chanh ấm có thể đặc biệt hữu ích khi bị viêm họng hay ho kéo dài vì nó bổ sung thêm một lượng nhỏ vitamin C vào chế độ ăn uống. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thêm mật ong vào nước chanh tốt cho người viêm họng và ho. Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp giảm ho, tăng tốc độ phục hồi cơn đau họng vì đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Theo tieudung.kinhtedothi