Cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, chữa mất ngủ và cải thiện tâm trạng... là những lợi ích tuyệt vời của sầu riêng - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Sầu riêng cũng rất giàu dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe như anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid, tất cả đều có chức năng chống ô xy hóa mạnh.
Do đặc tính giàu chất dinh dưỡng, cũng như những lợi ích sức khỏe, sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", theo Natural News.
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của sầu riêng:
1. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần cho chức năng của hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan khiến nhu động ruột tăng lên, giúp chất thải di chuyển qua đường ruột dễ dàng hơn.
Chất xơ cũng kích thích chuyển động nhu động và bài tiết dịch tiêu hóa và dịch vị, giúp giảm táo bón và tắc nghẽn trong ruột, giảm chướng bụng, đầy hơi, ợ chua và khó tiêu, theo Organic Facts.
Ngoài ra, sầu riêng hoạt động như một lợi khuẩn, có thể giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy sầu riêng tốt cho tim. Nhờ có nhiều chất xơ - giúp giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa mảng bám tích tụ.
Nghiên cứu đã chỉ ra một số chất dinh dưỡng và dưỡng chất thực vật trong sầu riêng, đặc biệt là chất chống ô xy hóa vitamin E và beta-carotene, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy beta-carotene, một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, có hiệu quả chống viêm do căng thẳng ô xy hóa, do đó làm giảm khả năng phát triển bệnh tim mạch.
Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa nhiều chất xơ và kali, cả hai đều mang lại sức khỏe tim mạch tối ưu.
3. Giảm huyết áp
Sầu riêng là nguồn giàu kali - giúp làm giãn mạch máu, từ đó giảm căng thẳng cho hệ tim mạch và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
4. Ngăn ngừa ung thư
Theo một số nghiên cứu, sầu riêng có chứa một số hợp chất chống ô xy hóa mạnh như anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid, tất cả đều có tác dụng giúp ngăn chặn tổn thương tế bào, làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, theo Natural News.
5. Chữa mất ngủ và cải thiện tâm trạng
Sầu riêng chứa tryptophan, một a xít amin được chuyển đổi thành hoóc môn 'hạnh phúc' serotonin và hoóc môn “ngủ” melatonin - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Sầu riêng chứa tryptophan, một a xít amin được chuyển đổi thành hoóc môn 'hạnh phúc' serotonin và hoóc môn “ngủ” melatonin.
Serotonin mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Còn melatonin khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy cân nhắc thử một vài miếng sầu riêng trước khi ngủ và xem có tác dụng không nhé, theo Organic Facts.
Ngoài ra, nồng độ kali cao giảm căng thẳng trên các tĩnh mạch và động mạch cũng làm tăng lưu lượng máu mang ô xy lên não, có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ, giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
6. Chống lão hóa
Trong y học cổ truyền, sầu riêng được ca ngợi như một công cụ chống lão hóa và đó là lý do nó là “vua của các loại trái cây”.
Nhờ vào nguồn dồi dào vitamin và các chất hữu cơ có tác dụng làm giảm các gốc tự do. Từ đó làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, rụng răng, viêm khớp và bệnh tim. Ăn đủ sầu riêng, bạn sẽ trẻ hơn so với tuổi!, theo Organic Facts.
Tuy nhiên, sầu riêng chứa lượng lớn chất béo và đường, chỉ nên ăn vừa phải, không nên ăn nhiều, theo Natural News.
Theo thanhnien