Không chỉ giàu dinh dưỡng, nước ép cà rốt còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như làm đẹp da, tăng cường thị lực và cải thiện hệ miễn dịch. Ảnh đồ họa: Minh Anh
Giàu dinh dưỡng
Nước ép cà rốt chứa rất ít calo và carbs nhưng lại giàu các chất dinh dưỡng khác. Một cốc nước ép (240ml) có thể cung cấp 98 calo, 2g protein, 9g đường, 2g chất xơ cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K và kali.
Đặc biệt, hai loại sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin trong nước ép cà rốt được coi là hai chất chống oxy hóa rất hiệu quả. Chúng có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra, carotenoid chính trong cà rốt là beta carotene. Khi được nạp vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Tăng cường thị lực
Do cung cấp nhiều vitamin A nên nước ép cà rốt có tác dụng rất tốt với đôi mắt. Hai hợp chất carotenoid lutein và zeaxanthin được cho là có khả năng bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng gây hại. Mặt khác, tiêu thụ nước ép cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, ví dụ như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
Cải thiện hệ miễn dịch
Một lợi ích tuyệt vời khác từ nước ép cà rốt là khả năng cải thiện hệ miễn dịch. Cả vitamin A và vitamin C trong nước ép cà rốt đều được coi là hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏi tác hại từ các gốc tự do.
Theo Healthline, loại nước ép này cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Đây là loại vitamin cần thiết để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. 240ml nước ép cà rốt có thể chứa hơn 30% DV vitamin B6 (DV: giá trị hàng ngày).
Tốt cho sức khỏe làn da
Một cốc nước ép cà rốt (240ml) có thể cung cấp hơn 20% DV vitamin C – loại vitamin giúp hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể. Theo Healthline, collagen được coi là loại protein dạng sợi có tác dụng tạo độ đàn hồi cho làn da. Ngoài ra, vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi các gốc tự do.
Không chỉ vậy, chất beta carotene trong nước ép cà rốt còn có khả năng ngăn ngừa tác hại từ các tia cực tím, từ đó cải thiện sức khỏe làn da.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Nước ép cà rốt có hàm lượng kali dồi dào, đây là loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng cao huyết áp hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe gan
Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nguyên nhân của căn bệnh này là do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, tình trạng thừa cân hoặc béo phì, từ đó gây ra tình trạng các chất béo tích tụ trong gan, gây tổn thương lâu dài và làm suy giảm sức khỏe gan.
Theo laodong