1. Đặc điểm của quả trám
Quả trám có hai loại chính là trám trắng và trám đen. Tùy vào từng loại trám mà có đặc điểm nhận biết khác nhau. Cụ thể:
- Trám trắng (Canarium album Raeusch.): Cây to, cao độ 20m, lá kép lông chim, mọc so le, gồm 7-11 lá chét, cúng, mặt trên màu xanh đậm, cả hai mặt đều có lông, cuống lá dài, phiến lá hình trứng thuôn, đầu nhọn, mép nguyên.
Hoa đơn tính, hình cầu màu trắng, mọc từng chùm kép thành chùy dài ở đầu canh hay kẽ lá. Quả hình thoi hai đầu tù. Hạch hình thoi, cứng, 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Quả được dùng làm thuốc.
- Trám đen hay cây bùi (Canarium nigrum Engl.): Cây to, cao độ 16m, cành nằm ngang, quả màu tím đen.
Trong bài viết này, bạn có thể sử dụng trám đen hoặc trám trắng đều có tác dụng như nhau.
Quả trám đen.
2. Bài thuốc từ quả trám
- Ho khản cổ
Thành phần: Quả trám tươi 4 quả, huyền sâm 10g.
Cách dùng: Cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu uống. Bài thuốc có tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt, giải độc, tán thũng.
- Chữa đau họng, nhiều đờm nhớt
Thành phần: Quả trám tươi 500g, đường trắng 100g.
Cách dùng: Đập vỡ quả, nấu với nước nhiều lần, bỏ bã, lấy nước, cho đường trắng, hòa tan, lọc và cô lại còn 250ml. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 15ml, uống với nước đun sôi để nguội ngoài ra súc miệng nước muối pha loãng ngày nhiều lần.
- Chữa viêm họng, ho có đờm
Thành phần: Quả trám 30g, cam thảo 06g, mạch môn 10g, huyền sâm 15g.
Cách dùng: Sắc thay trà uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.
Quả trám được sử dụng chữa ho khan, ho có đờm…
- Chữa viêm họng mạn tính
Thành phần: Quả trám 06g, trà xanh 06g.
Cách dùng: Sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính.
- Chữa ho khan do viêm phế quản bằng quả trám
Thành phần: Quả trám 20g, vừng đen 30g, bạch truật 15g, đào nhân 05g.
Cách dùng: Sắc cùng 1 lít nước trong vòng 20 phút, loại bỏ bã, lấy nước uống, mỗi ngày 3 bữa sau bữa ăn có tác dụng điều trị ho khan hiệu quả. Có thể thêm 1-2 thìa cà phê mật ong để dễ uống hơn.
- Chữa ho gà, ho do cảm lạnh bằng quả trám
Thành phần: Quả trám tươi (bỏ hạt) 10, đường phèn vừa đủ.
Cách dùng: Sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.
- Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng bằng quả trám
Thành phần: Quả trám tươi (bỏ hạt) 10g, ngó sen tươi 120g, mã thầy 150g, gừng tươi 06g.
Cách dùng: Cho các thành phàn trên vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 lần/ngày, sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng.
Theo suckhoedoisong.vn